Tổng thống Putin nêu tên thế lực đứng sau vụ nổ đường ống Nord Stream

Tổng thống Putin nêu tên thế lực đứng sau vụ nổ đường ống Nord Stream

La Vi: Biên tập, dựng. Cao Trí: Đọc.
27/03/2023 15:39 GMT+7

Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình Nga ngày 25.3, Tổng thống Vladimir Putin cho biết ông đồng ý với kết luận của nhà báo điều tra nổi tiếng Seymour Hersh cho rằng tình báo Mỹ đứng sau vụ nổ đường ống khí đốt Nord Stream, theo hãng TASS.

Ông Seymour Hersh từng nhận giải thưởng báo chí Pulitzer danh giá nhờ loạt bài điều tra về vụ thảm sát Mỹ Lai trong chiến tranh ở Việt Nam và có nhiều cuộc điều tra gây tiếng vang khác.

Tổng thống Putin nói: "Nhà báo Mỹ, người đã trở nên nổi tiếng toàn thế giới, đã thực hiện cuộc điều tra và như chúng ta biết, rút ra kết luận rằng vụ nổ các đường ống khí đốt được tổ chức bởi lực lượng đặc nhiệm Mỹ. Tôi hoàn toàn đồng ý với kết luận đó".

Nhà lãnh đạo cho rằng rất khó để đưa toàn bộ sự thật ra ánh sáng nhưng tin rằng cách thức thực hiện và những điều đã xảy ra trong vụ nổ cuối cùng cũng sẽ được phơi bày.

Cuối tháng 9.2022, công ty Nord Stream AG xây dựng và vận hành đường ống Nord Stream (Nga nắm đa số cổ phần) thông báo đường ống bị hư hại chưa từng thấy. Các nhà địa chất Thụy Điển ghi nhận 2 vụ nổ dọc theo các đường ống ở biển Baltic trong ngày 26.9.2022. Tháng 11.2022, Văn phòng công tố Thụy Điển cho rằng các vụ nổ là hành động phá hoại. Nga cũng mở cuộc điều tra hình sự về vụ việc.

Nhà báo Seymour Hersh hồi tháng 2 cho rằng chất nổ được đặt dưới các đường ống Nord Stream 1 và 2 bởi thợ lặn hải quân Mỹ. Ông Hersh cho rằng chiến dịch được che giấu dưới vỏ bọc của cuộc tập trận BALTOP hồi tháng 6.2022. Mỹ đã bác bỏ cáo buộc liên quan.

Sau khi truyền thông phương Tây đưa tin rằng tình báo Mỹ và Đức kết luận vụ nổ là chiến dịch ngoài dự tính của một nhóm ủng hộ Ukraine thực hiện, ông Hersh hồi tháng 3 nói rằng đây là câu chuyện được Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan tình báo Đức (BND) xây dựng nhằm che đậy sự liên quan của Mỹ.

Nhà báo điều tra thảm sát Mỹ Lai nói Mỹ phá hoại Nord Stream, Washington phủ nhận

Trong cuộc phỏng vấn được đăng tải ngày 24.3, ông Hersh nói với tờ China Daily rằng có thể Mỹ quyết định cho nổ đường ống Nord Stream do Đức chần chừ trong việc cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine.

Nhà báo này cũng cho rằng do Mỹ luôn cảm thấy lo lắng về việc Nga cung cấp khí đốt và dầu mỏ cho Tây Âu, nên không bất ngờ khi Washington cho nổ đường ống Nord Stream để làm suy yếu Moscow. Mỹ chưa bình luận gì về thông tin này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.