Tổng thống Putin: Nga không muốn hủy diệt Ukraine, sẽ dừng động viên

Khánh An
Khánh An
14/10/2022 22:24 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra nhiều phát biểu quan trọng liên quan chiến dịch quân sự tại Ukraine, lệnh động viên một phần và khả năng đối thoại với Tổng thống Mỹ Joe Biden .

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh ở Kazakhstan vào ngày 14.10

afp

Hãng TASS ngày 14.10 đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này không muốn hủy diệt đất nước Ukraine và sẽ sớm dừng lệnh động viên cục bộ.

“Chúng tôi không đặt nhiệm vụ hủy diệt Ukraine. Dĩ nhiên là không”, ông phát biểu và cho biết “không cần phải oanh kích ồ ạt” vì đã đạt mục tiêu nhắm đến phần lớn các mục tiêu.

Tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh ở Kazakhstan, nhà lãnh đạo Nga cho biết việc động viên lực lượng dự bị sẽ kết thúc trong vòng 2 tuần tới và không có kế hoạch động viên thêm.

Tổng thống Putin nói Nga không muốn hủy diệt Ukraine, sẽ dừng động viên quân đội

Đến nay, kế hoạch đã động viên được khoảng 222.000 trong số 300.000 người.

Tổng thống Putin khẳng định lại quan điểm rằng Nga sẵn sàng tổ chức đối thoại, dù ông nói rằng điều đó sẽ cần quốc tế làm trung gian nếu Ukraine sẵn sàng tham gia.

Khi được hỏi liệu ông có hối tiếc nào khi tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine hay không, nhà lãnh đạo trả lời thẳng thừng là “không”, và cho biết nếu không hành động thì tình hình có thể đã tồi tệ hơn.

“Tôi muốn nói rõ rằng những gì xảy ra ngày nay là không dễ chịu, nhưng nếu chúng tôi chậm hơn thì chỉ có tình hình xấu hơn cho mình. Do đó, chúng tôi đang hành động đúng và kịp thời”, ông khẳng định.

Ngoài ra, ông cho rằng “không cần” đối thoại với Tổng thống Mỹ Joe Biden. “Chúng ta nên hỏi xem ông ấy sẵn sàng tổ chức đối thoại với tôi hay không. Tôi không thấy cần, nói thật lòng”, ông trả lời câu hỏi về khả năng gặp ông chủ Nhà Trắng bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 11 ở Indonesia.

Tổng thống Putin cũng cho biết ông chưa quyết định về mình việc có tham dự hội nghị G20 sắp tới hay không, dù Nga chắc chắn tham gia.

Trong một diễn biến khác, Reuters đưa tin Mỹ cảnh báo sẽ cấm vận các cá nhân, công ty và quốc gia cung cấp đạn dược cho Nga hoặc hỗ trợ tổ hợp quân sự - công nghiệp của nước này.

Phát biểu tại cuộc họp với quan chức 32 nước thảo luận về cấm vận Nga, Thứ trưởng Tài chính Wally Adeyemo cho hay cơ quan này sẽ ra hướng dẫn để làm rõ rằng Washington sẵn sàng và có thể áp dụng các lệnh cấm vận đó.

Về hỗ trợ Ukraine, các quan chức Mỹ cho hay gói viện trợ an ninh tiếp theo trị giá 725 triệu USD dự kiến gồm đạn dược và xe cộ, nhưng không có hỗ trợ về phòng không. Tính cả gói viện trợ mới, Mỹ viện trợ an ninh tổng cộng 17,5 tỉ USD cho Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch vào ngày 24.2.

Xem nhanh: Chiến dịch ngày 232, Ukraine uy hiếp Kherson, phương Tây dọa trả đũa mạnh nếu Nga tấn công hạt nhân

Liên quan tình hình khu vực, Bộ Quốc phòng Belarus ngày 14.10 cho hay các binh sĩ Nga sẽ sớm đến nước này để tham gia “tập hợp khu vực” nhằm bảo vệ biên giới. Trước đó, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết các binh sĩ của ông sẽ được điều động cùng lực lượng Nga đến khu vực biên giới với Ukraine, do ông lo ngại mối đe dọa từ Ukraine và phương Tây.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.