Tổng thống Putin ra lệnh tiếp tục chiến dịch, muốn kết quả như Luhansk

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chúc mừng chiến thắng tại Luhansk và kêu gọi quân đội tiếp tục nhiệm vụ chiến đấu tại Ukraine.

Tổng thống Putin ra lệnh tiếp tục chiến dịch, muốn kết quả như Luhansk  - ảnh 1

Tổng thống Putin trong cuộc họp với Bộ trưởng Sergei Shoigu tại Moscow ngày 4.7

reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu ngày 4.7 chúc mừng binh sĩ Nga đã giành được Luhansk, theo AFP. Nhà lãnh đạo nói rằng những binh sĩ tham gia chiến dịch tại Luhansk nên được nghỉ ngơi nhưng các đơn vị khác phải tiếp tục thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch đã đề ra.

“Tôi hy vọng rằng mọi thứ sẽ tiếp tục theo đường hướng như đã diễn ra tại Luhansk cho đến thời điểm này”, Tổng thống Putin nói.

Tổng thống Putin chúc mừng chiến thắng ở Luhansk nhưng chiến dịch vẫn tiếp tục

Trong cuộc gặp, Bộ trưởng Shoigu báo cáo rằng 2.218 binh sĩ Ukraine thiệt mạng và 5.469 người bị thương trong trận chiến tại Lysychansk. Ông Shoigu còn nói quân đội Ukraine thiệt hại 196 xe tăng và xe thiết giáp, 12 máy bay, một trực thăng, 65 máy bay không người lái (UAV), 6 hệ thống tên lửa tầm xa, 166 khẩu pháo và 215 xe ô tô. Ngoài ra, Ukraine bỏ lại 39 xe tăng và xe bọc thép, 11 khẩu pháo tại Lysychansk.

Phía Ukraine chưa bình luận về những con số này.

Cùng ngày, người phụ trách đối ngoại của phe ly khai “Cộng hòa Nhân dân Luhansk” Vladislav Deinego thông báo lực lượng này đang tiến về phía thị trấn Seversk, tỉnh Donetsk và nhấn mạnh giờ chưa phải là lúc nghỉ ngơi, theo TASS.

Trước đó một ngày, Nga tuyên bố “giải phóng” Luhansk sau khi giành được thành phố Lysychansk. Quân đội Ukraine cũng thừa nhận đã rút khỏi Lysychansk để tránh thương vong nhưng tuyên bố sẽ giành lại vùng lãnh thổ.

Tỉnh trưởng Luhansk Serhiy Haidai ngày 4.7 cho biết đây là một mất mát lớn nhưng không có nghĩa Ukraine đã để thua toàn cuộc chiến, theo Reuters. Ông dự báo thành phố Sloviansk và thị trấn Bakhmut tại Donetsk sẽ là mục tiêu tiếp theo của Nga nhằm kiểm soát toàn bộ vùng Donbass.

Nga kiểm soát Luhansk, tiếp theo sẽ là gì?

Mặt khác, quân đội Ukraine cùng ngày thông báo đã giương cờ tổ quốc trên đảo Rắn ở biển Đen. Tuần trước, Nga rút khỏi hòn đảo này và nói đây là “cử chỉ thiện chí” nhằm thể hiện nước này không cản trở việc Liên Hiệp Quốc mở hành lang nhân đạo để giúp xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine. Tuy nhiên, Ukraine nói rằng nước này đã đẩy lui lực lượng Nga khỏi hòn đảo bằng các cuộc tấn công tên lửa và pháo kích.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Phát hiện trong mơ' tại Ai Cập

'Phát hiện trong mơ' tại Ai Cập

Một cỗ quan tài hàng ngàn năm tuổi mới được khai quật từ sâu bên dưới những đụn cát gần Cairo, Ai Cập, và giới khảo cổ học nói đây là "phát hiện trong mơ".