Chiến sự đến tối 4.7: 'Kế hoạch Marshall' cho Ukraine

04/07/2022 19:00 GMT+7

Lãnh đạo một số quốc gia và tổ chức quốc tế đang thảo luận bước đầu về kế hoạch tái thiết Ukraine, giữa lúc Nga được cho là sẽ chuyển sang mục tiêu mới ở vùng Donbass.

Nỗ lực tái thiết Ukraine

Các nhà lãnh đạo từ hàng chục quốc gia, tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân tập hợp để bàn về "Kế hoạch Marshall" nhằm tái thiết Ukraine, trong hai ngày 4-5.7. Theo AFP, khoảng 1.000 người dự kiến ​​tham dự hội nghị ở Lugano, Thụy Sĩ, bao gồm Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen.

Tổng thống Thụy Sĩ Ignazio Cassis (phải) nói chuyện với Chủ tịch EC Ursula Von der Leyen (áo đỏ) và Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal (giữa) tại Lugano, Thụy Sĩ, ngày 4.7

reuters

Nỗ lực này gợi liên tưởng đến chương trình tái thiết châu Âu của Mỹ sau Thế chiến 2.

Việc tái thiết Ukraine dự kiến ​​tiêu tốn hàng trăm tỉ USD. Trường Kinh tế Kyiv (KSE) ước tính thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng Ukraine đến nay là gần 104 tỉ USD, trong khi nền kinh tế nước này đã chịu tổn thất lên tới 600 tỉ USD. Chi phí chiến sự ước tính lên đến 1.000 tỉ USD nếu nó kéo dài đến cuối năm.

Hội nghị ở Lugano sẽ không hướng đến những kế hoạch cụ thể, mà thay vào đó sẽ cố vạch ra những nguyên tắc và ưu tiên cho quá trình tái thiết dự kiến bắt đầu ngay cả khi chiến sự vẫn diễn ra ác liệt, theo AFP.

EU yêu cầu Ukraine làm gì để được gia nhập?

Những lo ngại kéo dài về tình trạng nạn tham nhũng lan rộng ở Ukraine có nghĩa là các cải cách sâu rộng vẫn được chú trọng và sẽ là điều kiện cho bất kỳ kế hoạch tái thiết nào.

Trên thực tế, quy mô của việc tái thiết sẽ phụ thuộc vào kết quả và thời gian kết thúc chiến sự, và liệu miền đông Ukraine - nơi bị tàn phá nặng nề nhất - có được trao trả cho Kyiv hay vẫn nằm trong tay Nga.

Nga chuyển sang mục tiêu mới

Thống đốc tỉnh Luhansk của Ukraine, Serhiy Haidai, nói với Reuters ngày 4.7 rằng Nga sẽ chuyển trọng tâm chính của "chiến dịch" ở Ukraine, cố gắng giành toàn bộ tỉnh Donetsk sau khi kiểm soát được tỉnh Luhansk lân cận.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Haidai dự báo ​​thành phố Sloviansk và cụ thể là thị trấn Bakhmut sẽ bị tấn công khi Nga cố gắng kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass (bao gồm 2 tỉnh nói trên) ở miền đông Ukraine.

Nga kiểm soát Luhansk, tiếp theo sẽ là gì?

Cập nhật trên Telegram, ông Haidai cũng cho biết khoảng khoảng 8.000 thường dân vẫn còn ở Severodonetsk, trong khi khoảng 10.000 người còn ở Lysychansk - hai thành phố thuộc tỉnh Luhansk. Ông cũng cho biết lực lượng Ukraine vẫn còn kiểm soát "một phần nhỏ Luhansk để quân đội có thời gian củng cố phòng thủ". Các tuyên bố trên chưa thể được xác minh một cách độc lập.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt tàu hàng Nga

Thổ Nhĩ Kỳ đã tạm dừng một tàu chở hàng mang cờ Nga ở biển Đen và đang điều tra tuyên bố của Ukraine rằng tàu này chở ngũ cốc bị đánh cắp, một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ngày 4.7, theo Reuters.

Tàu Zhibek Zholy ở ngoài khơi cảng Karasu, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 2.7

reuters

Đại sứ Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ Vasyl Bodnar một ngày trước cho biết tàu Zhibek Zholy đã bị cơ quan hải quan Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ. Ukraine trước đó đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ bắt con tàu, theo CNN.

Ukraine đã nhiều lần cáo buộc Nga đánh cắp hàng trăm ngàn tấn ngũ cốc kể từ khi xung đột bùng nổ, nhưng Moscow phủ nhận.

Theo trang web theo dõi tàu Marine Traffic, tàu Zhibek Zholy rời cảng Novorossiysk của Nga ngày 22.6 và trải qua gần một tuần trên biển giữa Ukraine và Nga. Tàu đã bật thiết bị theo dõi khi rời biển Azov ngày 29.6 và cập cảng Thổ Nhĩ Kỳ hôm 1.7.

Vì sao kinh tế Nga chưa rơi vào khủng hoảng?

Châu Âu đối mặt nguy cơ suy thoái

Các nhà kinh tế cho biết châu Âu đang đối mặt với nguy cơ suy thoái do giá dầu và khí đốt tăng trong bối cảnh lo ngại rằng Nga có thể cắt đứt hoàn toàn nguồn cung, The Guardian cho hay.

Nền kinh tế châu Âu sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bao gồm nhu cầu giảm ở Mỹ - thị trường xuất khẩu lớn nhất của họ, hệ lụy từ xung đột Nga - Ukraine và việc giá lương thực và năng lượng tăng, theo Nomura, một ngân hàng đầu tư Nhật Bản có hoạt động quan trọng tại London.

Nomura cho biết họ dự báo nền kinh tế châu Âu sẽ bắt đầu suy thoái trong nửa cuối năm 2022 và suy thoái sẽ tiếp tục cho đến mùa hè năm 2023, với tổng mức suy giảm là 1,7% GDP.

Xem thêm diễn biến chiến sự Nga - Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.