Tổng thống Putin sẽ thăm Cuba, Argentina và Brazil

05/07/2014 15:20 GMT+7

(TNO) Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tuần tới sẽ bắt đầu chuyến công du kéo dài 6 ngày đến các nước châu Mỹ Latin, gồm Cuba, Argentina và Brazil, một động thái được đánh giá là nhằm đối phó với việc phương Tây cô lập Nga vì đã can thiệp vào Ukraine, theo AFP.

Điện Kremlin hôm 4.7 thông báo điểm dừng chân đầu tiên của ông Putin trong chuyến công du là tại Cuba vào ngày 11.7, nơi ông sẽ gặp Chủ tịch Raul Castro và cựu Chủ tịch Fidel Castro, nay đã 87 tuổi.

Theo dự kiến, tổng thống Nga và chủ tịch Cuba sẽ bàn về hợp tác năng lượng, vận tải, hàng không, không gian và y tế.

Trước khi chuyến thăm diễn ra, Quốc hội Nga vào hôm 4.7 cũng đã bỏ phiếu thông qua việc xóa bỏ 90% khoản nợ trị giá hơn 35 tỉ USD mà Cuba đã vay từ thời Liên Xô, đồng thời phê duyệt đề xuất dùng khoản còn thiếu cho các dự án đầu tư tại Cuba.

Theo lịch trình, từ Cuba, ông Putin sẽ tiếp tục bay đến Argentina để thảo luận về thương mại và năng lượng với Tổng thống Cristina Kirchner, trước khi tham dự hội nghị thượng đỉnh của nhóm BRICS - gồm các nền kinh tế lớn đang phát triển là Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi - ở Brazil.

Tổng thống Nga dự kiến cũng sẽ gặp gỡ lãnh đạo Trung Quốc, ́n Độ và Nam Phi bên lề hội nghị, theo thông báo của Điện Kremlin.

Hoàng Uy

>> Tổng thống Putin kêu gọi Mỹ 'đối xử bình đẳng', cải thiện quan hệ
>> Tổng thống Putin: Nga cần tiếp tục khẳng định vai trò siêu cường
>> Tổng thống Putin cảnh báo dân Nga không nên dùng Google
>> Ông Putin nói lòng tin Nga-Mỹ đã bị tổn hại  

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.