Tổng thống Putin tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass

24/02/2022 11:19 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin , trong một bài phát biểu bất ngờ trên truyền hình Nga , thông báo ông đã quyết định mở một chiến dịch quân sự đặc biệt ở vùng Donbass .

Ông Putin phát biểu: “Tình hình đòi hỏi chúng ta phải có hành động quyết định và ngay lập tức. Các nước 'cộng hòa nhân dân' ở Donbass đã hướng về Nga kêu gọi giúp đỡ. Theo đó, chiếu theo Điều 51, phần 7 của Hiến chương LHQ, với sự cho phép của Hội đồng Liên bang và chiếu theo các hiệp ước hữu nghị đã được Quốc hội Liên bang phê chuẩn và thỏa thuận tương trợ với DPR và LPR, tôi đã quyết định tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Ông Putin lưu ý rằng kế hoạch của Nga không bao gồm chiếm Ukraine, nhưng Nga sẽ nỗ lực cho mục đích “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” Ukraine. Ông nói Nga không thể thấy an toàn khi ở bên cạnh mối đe dọa thường trực từ Kiev.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhóm họp để thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine, tại Thành phố New York (Mỹ), ngày 23.2.2022

reuters

Ngoài ra, ông khẳng định Nga tôn trọng chủ quyền của các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS), trong đó Ukraine là một thành viên.

Ông Putin nói NATO đang tiến gần đến các biên giới của Nga. Theo ông Putin, suốt 30 năm qua Nga đã tìm cách thuyết phục NATO không mở rộng liên minh này về phía đông. Tuy nhiên, Nga chỉ nhận được lừa dối và sức ép. Tổng thống Nga khẳng định Nga sẵn sàng trước mọi diễn tiến, và nhấn mạnh: “Tôi hy vọng lần này tiếng nói của mình sẽ được lắng nghe”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.