Tổng thống Sri Lanka đã rời khỏi đất nước bằng máy bay quân sự

Văn Khoa
Văn Khoa
13/07/2022 06:52 GMT+7

Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đã rời khỏi đất nước để đến Maldives bằng máy bay quân sự vào sáng sớm nay 13.7, sau nhiều tháng biểu tình rầm rộ phản đối cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất của quốc đảo này, theo AFP.

Trong cuối tuần trước, Tổng thống Rajapaksa hứa sẽ từ chức vào ngày 13.7, mở đường cho "quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình", sau khi ông rời khỏi dinh thự của mình ở thủ đô Colombo ngay trước khi hàng chục nghìn người biểu tình xông vào đó.

Với tư cách là tổng thống, ông Rajapaksa được hưởng quyền miễn trừ bị bắt, và ông được cho là đã muốn ra nước ngoài trước khi từ chức để tránh nguy cơ bị giam giữ.

Một số nguồn tin nhập cư tiết lộ với AFP rằng ông Rajapaksa, cùng phu nhân và một vệ sĩ nằm trong số 4 hành khách trên chiếc máy bay quân sự Antonov-32 cất cánh từ sân bay quốc tế Bandaranaike. Khi đến Maldives, họ được đưa đến một địa điểm không được tiết lộ dưới sự hộ tống của cảnh sát, theo một quan chức sân bay ở Male tiết lộ với AFP.

Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa hồi năm 2020

AFP

Trước đó, ông Rajapaksa muốn đến Dubai trên một chuyến bay thương mại, nhưng nhân viên của sân bay Bandaranaike đã rút khỏi dịch vụ dành cho người quan trọng và khẳng định rằng tất cả hành khách phải đi qua quầy công cộng. Một quan chức an ninh cho biết bên phía tổng thống đã miễn cưỡng đi qua các kênh thông thường vì sợ phản ứng của công chúng, và kết quả là đã bỏ lỡ 4 chuyến bay ngày 11.7 mà có thể đưa họ đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, theo AFP.

Ngoài ra, theo một quan chức an ninh khác, việc thông quan cho chuyến bay quân sự hạ cánh xuống nước láng giềng gần nhất là Ấn Độ không được bảo đảm ngay lập tức và vào một thời điểm trong ngày 12.7, nhóm của ông Rajapaksa đã hướng đến một căn cứ hải quân với mục đích chạy bằng đường biển.

Trong khi đó, em út của Tổng thống Rajapaksa là ông Basil, từ chức bộ trưởng tài chính hồi tháng 4, cũng không thể lên chuyến bay đến Dubai vào rạng sáng 11.7 vì đụng độ với nhân viên sân bay. Ông Basil còn có quốc tịch Mỹ bên cạnh quốc tịch Sri Lanka.

Các nguồn tin quan chức cho hay gia đình ông Rajapaksa đã bỏ lại một va li chứa đầy tài liệu ở dinh tổng thống, bên cạnh là số tiền mặt trị giá 17,85 triệu rupee (khoảng 50.000 USD).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.