Tổng thống Sri Lanka tìm cách rời đảo quốc bằng đường biển

12/07/2022 22:40 GMT+7

Sau khi chạm trán với những người biểu tình ở sân bay, hôm nay (12.7) Tổng thống Gotabaya Rajapaksa của Sri Lanka đã đến một căn cứ hải quân với hy vọng có thể rời khỏi hòn đảo bằng đường biển.

Người dân tràn vào dinh tổng thống ở Colombo hôm 11.7 và Tổng thống Rajapaksa (hình nhỏ)

afp

Ông Rajapaksa hứa sẽ từ chức hôm 13.7 và mở đường cho nỗ lực chuyển giao chính quyền trong hòa bình. Sri Lanka đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất từ trước đến nay, dẫn đến các cuộc biểu tình buộc Tổng thống Rajapaksa phải ra đi.

Nhà lãnh đạo 73 tuổi đã buộc phải rời khỏi dinh tổng thống ở thủ đô Colombo trước khi hàng chục ngàn người biểu tình ập vào nơi này hôm 9.7. Sau đó, ông muốn bay đến Dubai (Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất-UAE) để lánh nạn, theo AFP dẫn lời giới chức nước này.

Trên cương vị tổng thống, ông Rajapaksa vẫn được hưởng quyền miễn truy tố. Vì thế, ông được cho là muốn rời khỏi Sri Lanka trước thời điểm từ chức để tránh nguy cơ bị bắt.

Tuy nhiên, nhân viên hải quan ở sân bay quốc tế Bandaranaike từ chối mở dịch vụ VIP và buộc ông Rajapaksa phải sử dụng làn dành cho khách thường. Đoàn của tổng thống không muốn qua những làn này vì lo ngại phản ứng của người dân. Kết quả là họ không thể lên được 4 chuyến bay đến UAE.

Nỗ lực sắp xếp chuyến bay quân sự sang một nước láng giềng cũng thất bại vì nơi đến không đồng ý tiếp nhận vào thời điểm đó. Tổng thống và phu nhân buộc phải qua đêm tại căn cứ không quân gần sân bay.

AFP dẫn nguồn tin quốc phòng cấp cao tiết lộ các trợ lý quân sự của ông Rajapaksa đã thảo luận phương án đưa đoàn của tổng thống rời đi bằng tàu tuần tra của hải quân.

“Phương án khả dĩ nhất hiện nay là thoát đi bằng đường biển. Ông ấy có thể đến Maldives hoặc Ấn Độ trước khi lên máy bay đến Dubai”, theo nguồn tin.

Đoàn của tổng thống đã lên trực thăng rời khỏi căn cứ không quân vào trưa 11.7 và đến cảng Trincomalee ở miền đông bắc Sri Lanka. Một phương án khác là đến căn cứ không quân ở Hingurakgoda và từ đây sử dụng máy bay riêng để rời đảo.

Trong khi đó, em út của Tổng thống Rajapaksa là ông Basil, từ chức bộ trưởng tài chính hồi tháng 4, cũng không thể lên chuyến bay đến Dubai vào rạng sáng 11.7 vì đụng độ với nhân viên sân bay. Ông Basil còn có quốc tịch Mỹ bên cạnh quốc tịch Sri Lanka.

Các nguồn tin quan chức cho hay gia đình ông Rajapaksa đã bỏ lại một va li chứa đầy tài liệu ở dinh tổng thống, bên cạnh là số tiền mặt trị giá 17,85 triệu rupee (khoảng 50.000 USD).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.