Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ dọa trục xuất đại sứ 10 nước phương Tây

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 21.10 đe dọa trục xuất đại sứ Mỹ, Đức và 8 nước phương Tây khác sau khi họ đưa ra một tuyên bố chung kêu gọi thả một lãnh đạo xã hội dân sự.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ dọa trục xuất đại sứ 10 nước phương Tây - ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

reuters

AFP đưa tin Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 21.10 không hài lòng với hành động của đại sứ 10 nước phương Tây và dọa sẽ trục xuất những nhà ngoại giao này.

"Họ là ai mà có quyền dạy cho Thổ Nhĩ Kỳ bài học như vậy?”, Đài truyền hình NTV dẫn lại phát biểu của ông Erdogan sau khi trở về từ chuyến công du châu Phi.

"Chúng tôi không thể dành cho họ sự tiếp đón xa xỉ ở đất nước này", ông Erdogan nói thêm.

Các phát biểu này được đưa ra sau khi đại sứ 10 nước phương Tây vào ngày 18.10 đăng tải tuyên bố chung trên mạng xã hội yêu cầu thả nhà hoạt động và nhà từ thiện sinh ra ở Pháp Osman Kavala (64 tuổi). Ông Kavala đã bị Thổ Nhĩ Kỳ giam giữ từ năm 2017 nhưng chưa bị kết án.

Ông Kavala phải đối mặt với một loạt các cáo buộc liên quan đến các cuộc biểu tình chống chính phủ năm 2013 và một cuộc đảo chính quân sự thất bại vào năm 2016.

Trong tuyên bố chung, đại sứ các nước Mỹ, Đức, Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Hà Lan, New Zealand, Na Uy và Thụy Điển tại Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi có "giải pháp công bằng và nhanh chóng đối với vụ việc của ông Kavala".

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập 10 đại sứ trên vào ngày 19.10 để bày tỏ sự phản đối.

Bất chấp Mỹ cấm vận, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục mua tên lửa phòng không S-400 từ Nga

Ông Erdogan đưa ra các bình luận của trên trước thềm hội nghị thượng đỉnh của nhóm G20 diễn ra vào tuần tới tại Rome (Ý). Tổng thống Erdogan được cho là sẽ gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại đây.

Theo AFP, quan hệ giữa ông Biden và ông Erdogan không mấy êm ấm, trái ngược với sự thân thiết giữa Tổng thống Erdogan và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp tục rơi xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD sau khi ông Erdogan dọa trục xuất các đại sứ do lo ngại về một làn sóng căng thẳng mới của Ankara với phương Tây.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đã có lời giải cho bí ẩn máy bay MH370?

Đã có lời giải cho bí ẩn máy bay MH370?

Chuyên gia Richard Godfrey, kỹ sư hàng không vũ trụ của Anh, cam đoan đã tìm được vị trí của xác chiếc máy bay trên chuyến MH370 của Hãng Malaysia Airlines mất tích hồi năm 2014 nhờ vào công nghệ theo dõi mang tính đột phá.