Tổng thống Trump tiếp tục được đề cử Nobel Hòa bình lần 2 trong 1 tuần

Tường Vi
Tường Vi
12/09/2020 13:04 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021 lần thứ hai trong tuần này vì vai trò cầu nối cho một thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa Serbia và Kosovo, theo tờ New York Post ngày 11.9.

Ông Magnus Jacobsson, thành viên quốc hội Thuỵ Điển, tuyên bố đã đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2021 cho chính quyền Tổng thống Trump và hai quốc gia châu Âu (Serbia và Kosovo) cho nỗ lực “hợp tác vì hòa bình và phát triển kinh tế, thông qua thỏa thuận hợp tác được ký kết tại Nhà Trắng”.

Trước đó, vào ngày 9.9, nghị sĩ Christian Tybring-Gjedde, thành viên quốc hội Na Uy, đã đề cử Tổng thống Donald Trump cho danh hiệu Nobel Hòa bình năm 2021 vì vai trò của ông trong thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Tổng thống Trump khoe được đề cử giải Nobel Hòa bình: "Đó là chuyện lớn"

Theo trang web chính thức của Nobel, đã có 318 ứng cử viên cho Giải Hòa bình năm 2020. Người chiến thắng giải thưởng cho năm 2021 sẽ không được công bố cho đến tháng 10 năm sau.

Hôm 4.9, Tổng thống Trump đã tiếp đón các nhà lãnh đạo của Serbia và Kosovo để ký một thỏa thuận bình thường hóa quan hệ kinh tế mang tính bước ngoặt.

Phát biểu trong cuộc gặp tại phòng Bầu dục, ông Trump nói: “Mất nhiều thập kỷ để hoàn thành thỏa thuận vì đã không có ai nỗ lực thực hiện. Đã có rất nhiều mâu thuẫn và bây giờ các bên trở nên chan hòa”.

Đến nay, Serbia vẫn chưa công nhận nền độc lập của Kosovo, nhưng Serbia cho phép hợp tác kinh tế, liên kết đường sắt và vận tải, cũng như việc tự do đi lại của người dân và trao đổi buôn bán giữa hai nước, theo tờ New York Post.

Tổng thống Serbia ca ngợi và nói rằng Tổng thống Trump đã làm nên một “việc tuyệt vời”, trong khi nhà lãnh đạo của Kosovo ca ngợi “cam kết vì hòa bình” của ông Trump.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.