Tổng thống Ukraine muốn NATO bắn hạ tên lửa Nga

Tổng thống Ukraine muốn NATO bắn hạ tên lửa Nga

La Vi
La Vi
23/05/2024 15:11 GMT+7

Tờ The New York Times dẫn lời Tổng thống Volodymyr Zelensky kêu gọi các đồng minh phương Tây bắn hạ tên lửa Nga, đồng thời cung cấp thêm vũ khí và cho phép Ukraine tấn công trực tiếp vào lãnh thổ Nga.

Theo bài báo, ông Zelensky đã yêu cầu các nước NATO bắn hạ tên lửa Nga trên bầu trời Ukraine.

Ông nói: “Vậy câu hỏi của tôi là, có gì khó? Tại sao chúng ta không thể bắn hạ tên lửa Nga? Có phải là phòng thủ? Đúng. Đây có phải là một cuộc tấn công vào đất Nga không? Không. Chúng ta có bắn hạ máy bay Nga và giết chết phi công Nga không? Không. Vậy còn vấn đề lôi kéo các nước NATO vào cuộc chiến? Không có vấn đề nào cả".

Ông kêu gọi: "Hãy tiêu diệt những gì trên bầu trời Ukraine... Và cung cấp cho chúng tôi vũ khí để sử dụng chống lại lực lượng Nga ở biên giới".

Tổng thống Ukraine muốn NATO bắn hạ tên lửa Nga- Ảnh 1.

Tổng thống Zelensky trong một cuộc phỏng vấn ở Kyiv

REUTERS

Tổng thống Zelensky chỉ ra những gì Mỹ và Anh đã làm vào giữa tháng 4, khi Iran nhắm mục tiêu vào Israel bằng máy bay không người lái và tên lửa. Cả Mỹ và EU đều đã từng phản đối cách liên hệ này với lập luận hai tình huống này không thể so sánh được.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng kêu gọi được cung cấp các hệ thống phòng không Patriot. Ông đặt câu hỏi về khả năng Ukraine có thể nhận được thêm 7 tổ hợp Patriot trước hội nghị thượng đỉnh NATO ở Washington hay không.

Ông Zelensky cũng bác bỏ mọi lời chỉ trích về nền dân chủ Ukraine, sau khi nước này hoãn vô thời hạn các cuộc bầu cử quốc hội. Ông tuyên bố Kyiv “không cần phải chứng minh bất cứ điều gì về dân chủ với bất kỳ ai, bởi vì Ukraine và người dân của họ đang chứng minh điều đó thông qua cuộc chiến của họ, mà không cần lời nói hay lời hoa mỹ không cần thiết".

Khi quân đội Nga đang đạt được một số bước tiến trên khắp chiến tuyến, ông Zelensky và các quan chức Ukraine đang tăng cường kêu gọi đồng minh cung cấp thêm vũ khí, đặc biệt là hệ thống phòng không Patriot và máy bay chiến đấu F-16, đồng thời yêu cầu dỡ bỏ các hạn chế sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.