Ukraine muốn Mỹ ‘chỉ điểm’ mục tiêu trong đất Nga để tấn công

Ukraine muốn Mỹ ‘chỉ điểm’ mục tiêu trong đất Nga để tấn công

22/05/2024 14:23 GMT+7

Trong lúc còn bị cấm sử dụng vũ khí Mỹ để tấn công lãnh thổ Nga, Ukraine đã đề nghị chính quyền Tổng thống Joe Biden giúp xác định mục tiêu tại Nga để tấn công bằng vũ khí nội địa.

Theo tờ The Wall Street Journal ngày 18.5, đề nghị của Ukraine được đưa ra giữa lúc Nga đang có bước tiến lớn nhất trong gần 18 tháng qua tại vùng Kharkiv. Một số quan chức Mỹ nói với tờ báo rằng Washington đang xem xét đề nghị trên.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Charles Brown Jr., khi trò chuyện với các phóng viên đi cùng ông trong chuyến công tác châu Âu mới đây, nói rằng: “Ukraine có đề nghị Mỹ giúp tấn công vào Nga. Không cụ thể là hệ thống vũ khí nào mà là giúp thêm trong việc tấn công người Nga”.

Cuộc tấn công của Nga xuyên biên giới trong tháng này đã buộc Ukraine điều động lực lượng từ các vùng khác đến Kharkiv, trong bối cảnh đang thiếu thốn quân số và vũ khí.

Nếu Mỹ đồng ý, đó sẽ là bước chuyển lớn về chính sách của Nhà Trắng. Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho đến nay dù ủng hộ Ukraine nhưng không muốn làm tăng nguy cơ leo thang quân sự trực tiếp với Nga.

Những tân binh của Lữ đoàn cơ giới riêng biệt Kholodnyi Yar số 93 tham dự một cuộc tập trận quân sự tại một bãi tập ở khu vực Donetsk (Ukraine), ngày 11.5.2024

Những tân binh của Lữ đoàn cơ giới riêng biệt Kholodnyi Yar số 93 tham dự một cuộc tập trận quân sự tại một bãi tập ở khu vực Donetsk (Ukraine), ngày 11.5.2024

REUTERS

Mỹ đã cung cấp tên lửa tầm xa ATACMS và các hệ thống vũ khí khác với điều kiện Ukraine không được sử dụng để tấn công lãnh thổ Nga. Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby ngày 17.5 tái khẳng định chính quyền không khuyến khích hay cho phép các cuộc tấn công bằng vũ khí Mỹ bên trong lãnh thổ Nga.

Trong chuyến thăm Kyiv gần đây, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken né tránh trả lời thẳng câu hỏi của phóng viên về việc có cân nhắc dỡ bỏ hạn chế đối với Ukraine khi sử dụng vũ khí Mỹ. “Chúng tôi không khuyến khích hay cho phép tấn công bên ngoài Ukraine, nhưng cuối cùng chính Ukraine sẽ phải ra quyết định về cách họ tiến hành cuộc chiến này”, ông phát biểu.

Cũng trong chuyến thăm Ukraine trong tháng này, Ngoại trưởng Anh David Cameron gợi ý rằng Kyiv có quyền sử dụng vũ khí Anh để tấn công mục tiêu tại Nga. Ông cho rằng: “Cũng như Nga đang tấn công trong Ukraine, bạn có thể hiểu vì sao Ukraine cảm thấy cần đảm bảo rằng họ đang tự vệ”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.