Tổng thống Putin: Nga chỉ tạo ‘vùng đệm’ ở Kharkiv vì lỗi của Ukraine

Tổng thống Putin: Nga chỉ tạo ‘vùng đệm’ ở Kharkiv vì lỗi của Ukraine

19/05/2024 05:44 GMT+7

Phát biểu trong ngày cuối của chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các lực lượng của Moscow tiến quân ở khu vực đông bắc Ukraine đang xây dựng ‘vùng đệm’ để bảo vệ Nga khỏi các cuộc tấn công.

Moscow hiện không tìm cách giành quyền kiểm soát thành phố lớn thứ hai của Ukraine là Kharkiv. Đó là tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phát biểu tại thành phố Cáp Nhĩ Tân hôm 17.5 khi kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc, ông Putin cho biết các lực lượng Nga tiến vào khu vực Kharkiv ở miền đông bắc Ukraine đang tạo ra một vùng đệm để bảo vệ Nga khỏi các cuộc tấn công.

“Đối với những gì đang xảy ra trên trục Kharkiv - đó cũng là lỗi của [Ukraine] vì họ đã pháo kích và, thật không may, là vẫn đang tiếp tục pháo kích vào các khu dân cư của các vùng lãnh thổ biên giới [bên trong nước Nga], bao gồm Belgorod. Nhưng dân thường đang thiệt mạng ở đó. Mọi thứ đều rõ ràng - họ bắn thẳng vào trung tâm thị trấn, thẳng vào các khu dân cư”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Bắc Kinh (Trung Quốc), ngày 16.5.2024

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Bắc Kinh (Trung Quốc), ngày 16.5.2024

REUTERS

Trong khi đó, Thượng tướng Oleksandr Syrskyi, Tổng tư lệnh quân đội Ukraine, cùng ngày cảnh báo về “những trận chiến khốc liệt” sắp xảy ra trên mặt trận mới của cuộc chiến. Ông Syrskyi cho biết cuộc tấn công đã mở rộng khu vực giao chiến thêm khoảng 70km và rằng Nga đã phát động cuộc tấn công sớm hơn dự định.

Đoạn phim do Tình báo Quân đội Ukraine công bố hôm 17.5, cho thấy quân đội Ukraine đang bắn vào lực lượng Nga ở khu vực Kharkiv.

Tại thị trấn Vovchansk, cách Kharkiv 45km, đợt giao tranh mới nhất đã khiến một số ít cư dân còn lại phải sơ tán.

Lực lượng Nga đã mở đợt tấn công Kharkiv vào ngày 10.5, với những hướng tiến quân sâu đến 10km. Những bước tiến này đã làm tình hình lực lượng Kyiv đã kiệt sức lại càng thêm bấp bênh trên một chiến tuyến kéo dài, khi cuộc xung đột sắp bước sang tháng thứ 27.

Sau khi phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, ông Putin phải đối mặt với sự cô lập chính trị và các biện pháp cấm vận của phương Tây. Nhưng dần dần, Nga đã chuyển hướng ưu tiên phát triển kinh tế, thương mại với Trung Quốc.

Hôm 16.5, hai bên đã ký tuyên bố chung chào mừng một “kỷ nguyên mới” của quan hệ đối tác chiến lược song phương. Trong đó, họ tiếp tục phản đối trật tự thế giới do Mỹ dẫn đầu và cam kết hợp tác trên nhiều lĩnh vực, từ công nghệ vũ trụ và hạt nhân đến tài chính và sản xuất.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.