Tổng thống Ukraine ra cảnh báo với binh sĩ Nga ‘bắn vào nhà máy điện hạt nhân’

Văn Khoa
Văn Khoa
14/08/2022 07:31 GMT+7

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 13.8 tuyên bố quân đội nước này đang nhắm mục tiêu vào những binh sĩ Nga đã bắn vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia hoặc sử dụng nhà máy này làm căn cứ để khai hỏa.

“Mọi binh sĩ Nga bắn vào nhà máy hoặc dùng nhà máy làm chỗ ẩn náu, phải hiểu rằng mình trở thành mục tiêu đặc biệt đối với các nhân viên tình báo, lực lượng đặc nhiệm và quân đội của chúng tôi”, Tổng thống Zelensky cảnh báo trong bài phát biểu hằng đêm, theo Reuters. Ông Zelensky lặp lại cáo buộc rằng Nga đang sử dụng nhà máy Zaporizhzhia để đưa ra những đe dọa về hạt nhân, nhưng không cung cấp chi tiết.

Ukraine và Nga đã cáo buộc lẫn nhau về một số vụ pháo kích gần đây vào nhà máy Zaporizhzhia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Nhà máy này nằm tại thành phố Enerhodar của tỉnh Zaporizhzhia thuộc miền nam Ukraine và bị Nga kiểm soát từ tháng 3.

Một quân nhân mặc quân phục có cờ Nga canh gác tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia vào ngày 4.8

Reuters

Thị trưởng Dmytro Orlov của Enerhodar nói rằng cư dân thành phố đã báo cho ông biết thông tin lực lượng Nga nã pháo về phía nhà máy điện hạt nhân trong ngày 13.8. Trong khi đó, quan chức địa phương do Nga bổ nhiệm tên Vladimir Rogov cho rằng lực lượng Ukraine đã nã pháo về phía nhà máy.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về tình hình nhà máy Zaporizhzhia vào ngày 11.8, Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia cảnh báo những hành động “liều lĩnh” của Kyiv đang đẩy thế giới đến gần hơn với một thảm họa hạt nhân, theo Đài RT. Ông Nebenzia còn cảnh báo nếu các lực lượng Ukraine tiếp tục tấn công nhà máy Zaporizhzhia, một thảm họa hạt nhân có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Xem nhanh: Chiến dịch ở Ukraine ngày 171, Nga cảnh báo Mỹ, EU xác nhận tiêu chuẩn kép

Cũng trong ngày 11.8, Tổng thống Zelensky nhấn mạnh: “Chỉ có việc Nga rút quân hoàn toàn và việc khôi phục toàn quyền kiểm soát của Ukraine đối với tình hình xung quanh nhà máy mới có thể đảm bảo nối lại an ninh hạt nhân cho toàn châu Âu”.

Xem thêm các diễn biến liên quan chiến sự Nga-Ukraine:


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.