Tổng thống Ukraine Zelensky: 'Bắt đầu ở Crimea, sẽ kết thúc ở Crimea'

0 Thanh Niên Online

Trước ngày Độc lập Ukraine 24.8, Tổng thống Volodymyr Zelensky cam kết lá cờ nước này sẽ lại tung bay trên tất cả những khu vực của Ukraine đang do Nga kiểm soát.

Ông Zelensky khẳng định: "Lá cờ xanh-vàng sẽ lại tung bay trên quê hương, trên mọi thành phố, làng mạc Ukraine, và sẽ tung bay mãi mãi. Trên Quảng trường Chiến thắng ở Melitopol. Trên Quảng trường Tự do ở Kherson".

Tổng thống Zelensky cũng tuyên bố sẽ cứng rắn đáp trả Nga nếu lực lượng nước này tiến hành tấn công trong thời gian Ukraine mừng ngày Độc lập.

Giữa bối cảnh chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine đã kéo dài qua tháng thứ 6, giới chức Ukraine và các đồng minh lo ngại Nga có thể nhắm vào dân thường và cơ sở chính phủ trong vài ngày tới. Đại sứ quán Mỹ đã kêu gọi công dân nước này ngay lập tức rời Ukraine.

Ông Zelensky cũng khẳng định Ukraine sẽ giành lại quyền kiểm soát Crimea, bán đảo mà Nga đã sáp nhập hồi năm 2014:

"Chúng ta sẽ lấy lại Crimea bằng mọi cách chúng ta cho là đúng, mà không phải thảo luận với các quốc gia khác. Nói về tấn công trực tiếp, Ukraine không tấn công dân thường cả ở nước ngoài lẫn ở mọi vùng lãnh thổ Ukraine. Chúng tôi biết mình đang làm gì, và biết vị trí các mục tiêu quân sự và kho đạn. Binh sĩ Ukraine có thể tuân thủ đúng kế hoạch".

Các bình luận này được đưa ra trong khi lãnh đạo nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đang tham gia cuộc gọi trực tuyến mang tên "Crimea Platform", nhằm thể hiện sự đoàn kết với Ukraine khi chiến sự đã kéo dài qua tháng thứ 6.

Nga nhận diện "mật vụ Ukraine" ám sát con gái nhà lý luận nổi tiếng ở Nga

Hiện lo ngại nguy cơ Nga tăng cường tấn công đã gia tăng sau vụ sát hại bà Darya Dugina, con gái của một nhà lý luận dân tộc chủ nghĩa cực đoan nổi tiếng của Nga. Bà Dugina thiệt mạng trong một vụ nổ bom xe gần Moscow hôm 20.8.

Moscow cho rằng các điệp viên Ukraine đã tiến hành vụ đánh bom nhưng Kyiv phủ nhận cáo buộc này.

Giới chức Ukraine đã yêu cầu người dân làm việc tại nhà nếu có thể từ thứ 3 đến thứ 5 tuần này. Người dân cũng được nhắc nhở nghiêm túc chú ý các cảnh báo không kích và tìm nơi trú ẩn khi có còi báo động.

Cuối tuần qua, ông Zelensky đã cảnh báo Moscow có thể "làm điều gì đó đặc biệt xấu xí" trước ngày 24.8, khi Ukraine kỷ niệm ngày Độc lập, tách khỏi Liên Xô cũ vào 31 năm trước.

Kyiv đã cấm tụ tập đông người đến hết ngày 25.8 vì lo ngại các đám đông sẽ trở thành mục tiêu tấn công.

Tổng thống Zelenskiy: Đầu tàu cho sự phản kháng của Ukraine

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Pháp Macron đến Mỹ trong chuyến thăm quan trọng, căng thẳng song phương vẫn còn

Tổng thống Pháp Macron đến Mỹ trong chuyến thăm quan trọng, căng thẳng song phương vẫn còn

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 30.11 đã gặp gỡ Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington. Những hoạt động này nằm trong khuôn khổ chuyến công du của ông Macron tới Mỹ với tư cách là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được Tổng thống Joe Biden gửi lời mời thăm chính thức cấp nhà nước.