Tổng thống Ukraine Zelensky bị yêu cầu ngừng 'xúc phạm' người dân Ba Lan

23/09/2023 19:23 GMT+7

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki yêu cầu Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngừng "xúc phạm" người dân Ba Lan, giữa những động thái nhằm hạ nhiệt căng thẳng xoay quanh chuyện ngũ cốc.

Tuần trước Ba Lan quyết định tiếp tục áp dụng chính sách cấm nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine, làm lung lay mối quan hệ giữa Kyiv với nước láng giềng được coi là một trong những thế lực ủng hộ Kyiv mạnh mẽ nhất từ khi xung đột Nga - Ukraine bùng nổ vào tháng 2 năm ngoái.

Tổng thống Zelensky đã khiến "người hàng xóm" tức giận khi nói tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York (Mỹ) rằng Kyiv đang nỗ lực bảo toàn các tuyến đường bộ để xuất khẩu ngũ cốc, nhưng "sàn diễn chính trị" liên quan lệnh cấm của các nước như Ba Lan chỉ giúp ích cho Moscow.

Ba Lan ngừng viện trợ vũ khí cho Ukraine giữa căng thẳng ngũ cốc

"Tôi… muốn nói với Tổng thống Zelensky rằng đừng bao giờ xúc phạm người Ba Lan nữa, như ông ấy đã làm gần đây trong bài diễn văn tại Liên Hiệp Quốc", Thủ tướng Morawiecki phát biểu tại một sự kiện vận động tranh cử hôm 22.9, theo Reuters.

Ba Lan sẽ tổ chức bầu cử quốc hội vào ngày 15.10. Đảng Luật pháp và Công lý (PiS) theo đường lối dân tộc chủ nghĩa hiện đang nắm quyền của ông Morawiecki đã vấp phải chỉ trích từ phe cực hữu vì những gì mà họ cho là thái độ phục tùng của chính phủ Ba Lan đối với Ukraine.

Thủ tướng Ba Lan kêu gọi ông Zelensky ngừng 'xúc phạm' người dân nước này - Ảnh 1.

Thủ tướng Morawiecki gặp Tổng thống Zelensky tại Kyiv hồi tháng 2

REUTERS

Các nhà phân tích cho rằng điều này đã buộc PiS, dù dường như vẫn sẽ chiếm ưu thế nhưng có thể không đảm bảo được thế đa số trong quốc hội, phải áp dụng cách tiếp cận mang tính đối đầu hơn với Kyiv trong cuộc bầu cử cạnh tranh gay gắt.

Trước đó trong ngày 22.9, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, một đồng minh của PiS, nói rằng tranh chấp giữa Ba Lan và Ukraine về vấn đề ngũ cốc sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến mối quan hệ song phương tốt đẹp, trong một động thái rõ ràng nhằm giảm bớt căng thẳng.

Trong khi đó, trong một bài viết trên Politico, Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau cho biết Warsaw muốn thấy "một nhà nước Ukraine mạnh mẽ nổi lên sau cuộc chiến này với một nền kinh tế sôi động" và rằng Warsaw "sẽ tiếp tục ủng hộ những nỗ lực của Ukraine trong việc gia nhập NATO và EU".

"Hoàn toàn không có mâu thuẫn ở đây... Hỗ trợ Ukraine chống lại Nga và bảo vệ công dân của chúng tôi trước tình trạng cạnh tranh kinh tế không lành mạnh - cả hai đều phục vụ lợi ích của Ba Lan", ông Rau viết.

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine ngày 575 có diễn biến gì nóng?

Tuy nhiên, gặp gỡ phóng viên ở New York, ông Rau cho biết mặc dù Ba Lan không thay đổi chính sách đối với Ukraine nhưng đã có "thay đổi căn bản trong nhận thức của dư luận Ba Lan" về quan hệ giữa hai nước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.