Tổng thống Venezuela chỉ đạo quân đội sẵn sàng đẩy lùi cuộc tấn công từ Mỹ

05/05/2019 15:30 GMT+7

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cáo buộc Mỹ "đứng sau âm mưu đảo chính bất thành" hôm 30.4, đồng thời chỉ đạo quân đội chuẩn bị sẵn sàng bảo vệ đất nước trước âm mưu can thiệp quân sự.

“Các binh sĩ phải sẵn sàng cầm vũ khí bảo vệ đất nước nếu đế quốc Mỹ dám động đến Venezuela”, Tổng thống Maduro phát biểu trước hàng ngàn học viên quân sự tại trung tâm huấn luyện ở bang Cojedes vào ngày 4.5.
“Chúng ta không phải là đất nước yếu ớt. Chúng ta là một quốc gia có lực lượng vũ trang hùng mạnh, đoàn kết và trung thành hơn bao giờ hết”, Đài RT dẫn lời ông Maduro tuyên bố.
[VIDEO] Chính trường Mỹ chia rẽ vì đảo chính ở Venezuela
“Washington âm mưu dùng tiền mua chuộc để hủy hoại và gây chia rẽ lực lượng vũ trang, với sự trợ giúp của một nhóm phản quốc”, Tổng thống Maduro lưu ý, ám chỉ vụ đảo chính bất thành của thủ lĩnh đối lập được Mỹ hậu thuẫn Juan Guaido hôm 30.4.
Sau vụ đảo chính bị dập tắt trong vài giờ, cuộc biểu tình, đụng độ giữa những người ủng hộ ông Guaido với cảnh sát tiếp diễn tại thủ đô Caracas hôm 1.5 khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và 46 người bị thương, nhưng đám đông giải tán trong ngày.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đích thân lái xe cùng các binh sĩ và học viên quân sự tại Cojedes AFP
Trong bài phát biểu trước 4.500 binh sĩ tại căn cứ ở thủ đô Caracas hôm 2.5, Tổng thống Maduro nhấn mạnh lực lượng vũ trang “đoàn kết và thực hiện đúng nhiệm vụ được giao theo hiến pháp, theo Reuters.
“Vâng, chúng ta tiếp tục giữ vững tinh thần chiến đấu chống lại bất kỳ kẻ phản quốc và kẻ âm mưu đảo chính nào”, Tổng thống Maduro nói trong lúc đứng trên khán đài cùng Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino và các tướng lĩnh quân đội bên cạnh.
[VIDEO] "Đảo chính" Venezuela bất thành, ngoại trưởng Mỹ không loại trừ 'hành động quân sự'
Đây được cho là động thái nhằm khẳng định quân đội vẫn ủng hộ Tổng thống, trái ngược với tuyên bố của ông Guaido trước đó là “lực lượng vũ trang đã từ bỏ Maduro”.
Chính phủ Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận thủ lĩnh đối lập Guaido và áp đặt các biện pháp trừng phạt để gâp áp lực buộc ông Maduro phải ra đi, đồng thời không loại trừ khả năng can thiệp quân sự, nhưng nhấn mạnh ưu tiên chuyển giao quyền lực trong hòa bình.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.