Tổng thống Zelensky: 'Nga còn tên lửa thì còn chưa dịu giọng', Ukraine phải sẵn sàng

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 27.11 khẳng định Nga chắc chắn sẽ tiếp tục tiến hành tập kích tên lửa vào Ukraine, đồng thời cảnh báo các lực lượng quốc phòng và người dân cần sẵn sàng đối phó thêm một tuần căng thẳng nữa với lưới điện.

Tổng thống Zelensky nói: "Chúng tôi hiểu rằng Nga đang lên kế hoạch những đợt tấn công mới. Chúng tôi biết chắc vậy. Chừng nào Nga còn tên lửa thì Nga còn chưa dịu giọng đâu".

Tuyết đã rơi ở Kyiv và nhiệt độ dao động quanh mức 0 độ C vào hôm 27.11. Chính quyền thủ đô Ukraine cho biết gần hoàn thành việc khôi phục điện, nước và nhiệt, nhưng sẽ còn cắt điện luân phiên do mức tiêu thụ cao.

Cuộc sống của hàng triệu người trong và xung quanh Kyiv đang chịu ảnh hưởng do các cuộc không kích của Nga.

Tổng thống Zelensky: 'Nga còn tên lửa thì còn chưa dịu giọng', Ukraine phải sẵn sàng - ảnh 1

Các nhân viên cứu hộ tại hiện trường vụ tấn công tên lửa ở Kyiv hôm 23.11

reuters

Tổng thống Zelensky cho biết tình hình có thể khó khăn trong tuần tới, khi các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng khiến người dân Ukraine chịu cảnh mất điện nghiêm trọng nhất kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước này.

Ông Zelensky cho biết: "Lực lượng quốc phòng của chúng tôi đã sẵn sàng. Cả đất nước đang sẵn sàng".

"Chúng tôi đã vạch ra tất cả các kịch bản, bao gồm cả với đối tác của chúng tôi", ông nói.

Moscow chưa có bình luận về tuyên bố của ông Zelensky. Từ đầu chiến dịch, Nga luôn nói rằng không nhắm vào dân thường.

Điện Kremlin hôm 24.11 nói rằng Kyiv có thể giúp người dân "hết khổ sở" bằng cách đáp ứng các đòi hỏi của Nga. Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ ở đông và nam Ukraine vào tháng 9.

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Moscow không đàm phán các đòi hỏi lãnh thổ. Còn Tổng thống Zelensky thì khẳng định sẽ không đàm phán với Nga, và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine là không thể mặc cả.

Hôm 27.11, các thành phố lớn của Ukraine, trong đó có thủ đô Kyiv, không bị không kích. Tổng thống Zelensky nói chiến sự ác liệt vẫn diễn ra trên tiền tuyến, đặc biệt ở vùng Donetsk ở miền đông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm