Tổng thống Zelensky nói Ukraine sẽ không lặp lại số phận của Afghanistan

Tổng thống Zelensky nói Ukraine sẽ không lặp lại số phận của Afghanistan

22/04/2024 19:15 GMT+7

Hạ viện Mỹ hôm 20.4 đã thông qua khoản viện trợ kinh tế và quân sự khổng lồ mới nhất cho Ukraine sau nhiều tháng vấn đề này mắc kẹt tại Điện Capitol, giữa lúc Kyiv đang gặp nhiều thách thức trong cuộc chiến đã bước sang năm thứ ba với Nga.

Trong chương trình “Meet the Press” (Gặp gỡ báo chí) của Đài NBC, phát sóng ngày 21.4 (giờ Mỹ), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói: “Khoản viện trợ này sẽ tăng cường sức mạnh cho Ukraine và gửi đến Điện Kremlin tín hiệu mạnh mẽ rằng Ukraine sẽ không phải là Afghanistan thứ hai”.

“Mỹ sẽ ở bên Ukraine, sẽ bảo vệ người Ukraine và… họ sẽ bảo vệ nền dân chủ trên thế giới”, ông nói thêm.

Những lời lẽ của ông Zelensky dường như là đáp trả người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trên chương trình “Meet the Press”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trên chương trình “Meet the Press”

NBC

Bình luận về động thái của Hạ viện Mỹ, bà Zakharova hôm 21.4 nói rằng việc Washington “ngày càng lún sâu hơn vào cuộc chiến hỗn hợp chống lại Nga” sẽ khiến họ chuốc lấy “thất bại ê chề và nhục nhã” giống như những gì từng xảy ra ở Afghanistan.

Liên Xô từng đưa quân tới Afghanistan năm 1979. Mỹ thì hậu thuẫn cho nhóm Hồi giáo thánh chiến Mujahideen. Cuộc chiến ở Afghanistan khi đó kéo dài tới 10 năm. Lực lượng Liên Xô bắt đầu rời Afghanistan vào năm 1988 và hoàn tất cuộc rút quân vào năm 1989.

Sau xung đột, Afghanistan rơi vào nội chiến và chẳng bao lâu sau, lực lượng Taliban theo đường lối cứng rắn lên nắm quyền, cai trị phần lớn đất nước từ năm 1996 đến năm 2001.

Việc Taliban cho phép các thành viên mạng lưới al-Qaeda trú ẩn an toàn sau vụ tấn công khủng bố 11.9.2001 tại Mỹ đã dẫn đến chiến dịch quân sự của Washington và mở ra giai đoạn bất ổn mới tại Afghanistan. Gần 20 năm sau, Mỹ cuối cùng cũng rút khỏi Afghanistan và Taliban trở lại nắm quyền ở thủ đô Kabul.

Các dự luật được Hạ viện Mỹ thông qua hôm 20.4 là kết quả của nhiều tháng đàm phán cam go, áp lực mạnh mẽ từ các đồng minh của Mỹ và nhiều lần lên tiếng kêu gọi từ ông Zelensky.

Mỹ là nước hỗ trợ quân sự chính cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga, nhưng quốc hội ở Washington đã không phê duyệt khoản viện trợ quy mô lớn cho Kyiv trong thời gian dài, chủ yếu là do bất đồng giữa các phe phái.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với NBC, ông Zelensky cho biết Ukraine rất cần các loại vũ khí tầm xa của Mỹ, bao gồm ATACMS (Hệ thống tên lửa chiến thuật bộ binh) và các hệ thống phòng không để xoay chuyển tình thế trên chiến trường.

“Điều này rất quan trọng. Đây là những ưu tiên hiện nay”, Tổng thống Ukraine nói.

Nhà lãnh đạo không đưa ra các mốc thời gian cụ thể khi được hỏi Ukraine sẽ mất bao lâu để thay đổi thế trận và liệu Kyiv có cần nhiều viện trợ như vậy vào thời điểm này vào năm tới hay không.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.