Vì sao Nga tập trung tấn công thị trấn Chasiv Yar của Ukraine?

Vì sao Nga tập trung tấn công thị trấn Chasiv Yar của Ukraine?

22/04/2024 08:31 GMT+7

Lính dù Nga đã tới rìa phía đông thị trấn Chasiv Yar của Ukraine, nơi mà chỉ huy hàng đầu của Kyiv nói rằng Moscow muốn giành quyền kiểm soát trước ngày 9.5.

Quân đội Nga đã tới rìa phía đông của Chasiv Yar, một thị trấn cách thành phố Bakhmut (miền đông Ukraine) khoảng 11km về phía tây.

Chasiv Yar đã được sử dụng làm điểm tập hợp và căn cứ pháo binh tiền phương cho quân đội Ukraine... và nếu lực lượng Nga kiểm soát được thị trấn này, họ sẽ có thể tiến hành các cuộc tấn công trực tiếp vào một số nơi gọi là “thành phố pháo đài”.

Vì sao Chasiv Yar quan trọng?

Chasiv Yar – có nghĩa là “Khe núi tĩnh lặng” – nằm trong khu vực công nghiệp Donbass thuộc vùng Donetsk, một trong bốn khu vực của Ukraine mà Moscow tuyên bố đã sáp nhập.

Thị trấn này có tên tiếng Nga là Chasov Yar, nằm trên vùng đất cao hơn và đã bị lực lượng Moscow pháo kích và phá hủy trên diện rộng. Nơi đây có dân số trước xung đột là hơn 12.000 người, nhưng hiện chỉ còn lại vài trăm cư dân và chủ yếu là người lớn tuổi.

Quân nhân thuộc lữ đoàn 93 nghỉ ngơi bên trong hầm đào ở vị trí tiền tuyến gần thị trấn Chasiv Yar ở vùng Donetsk (Ukraine), ngày 22.2.2024

Quân nhân thuộc lữ đoàn 93 nghỉ ngơi bên trong hầm đào ở vị trí tiền tuyến gần thị trấn Chasiv Yar ở vùng Donetsk (Ukraine), ngày 22.2.2024

REUTERS

Nếu lực lượng Nga kiểm soát được Chasiv Yar, họ sẽ có thể tiến hành các cuộc tấn công trực tiếp nhằm vào một số “thành phố pháo đài” của Ukraine, nơi được Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW, Mỹ) mô tả là “xương sống” trong hệ thống phòng thủ của quân đội Ukraine ở phía đông.

Theo các nhà phân tích quân sự Nga, những nơi đó là Sloviansk, Kramatorsk, Druzhkivka và Kostiantynivka.

ISW cảnh báo rằng việc mất Druzhkivka và Kostiantynivka nói riêng sẽ là một bước thụt lùi lớn về tác chiến và khó có thể đảo ngược.

Trận chiến đang diễn ra theo hình thức nào?

Thương vong của cả hai bên trong thời gian dài Nga đánh chiếm Bakhmut và Avdiivka ở phía nam là rất cao, mặc dù không có dữ liệu công khai đáng tin cậy nào được đưa ra.

Một cựu cố vấn của Điện Kremlin dự đoán rằng từ góc nhìn của Nga, cuộc chiến giành Chasiv Yar sẽ khó khăn không kém.

Tư lệnh hàng đầu của Ukraine, Đại tướng Oleksandr Syrskyi, đã cảnh báo rằng tình hình chiến trường ở phía đông đã xấu đi. Nhưng ông cho biết các lữ đoàn của Ukraine ở Chasiv Yar đã được tăng cường đạn dược và máy bay không người lái, hiện đang ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga.

Ông Syrskyi cho biết Moscow muốn giành lấy thị trấn trước ngày 9.5, ngày Nga đánh dấu chiến thắng của Liên Xô trước Đức Quốc xã. Điện Kremlin chưa thừa nhận việc đưa ra thời hạn như vậy.

Theo các phóng viên chiến trường và nhà phân tích Nga, lực lượng của Moscow có khả năng sẽ cố gắng gây sức ép lên lực lượng Ukraine để buộc họ phải rút lui về hướng tây.

Các nhà phân tích Ukraine nhận định trên mạng xã hội X rằng Nga đang tập hợp quân dự bị cho trận chiến.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.