Tổng thư ký LHQ kêu gọi phi quân sự hóa nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, Nga phản đối

19/08/2022 14:18 GMT+7

Ukraine và Nga đang cáo buộc đối phương thể hiện “sự khiêu khích” tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia khi Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về tình hình tại nơi này.

Khi nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia trở thành tâm điểm của căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine, gây ra lo ngại về thảm họa hạt nhân, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã kêu gọi khẩn cấp phi quân sự hóa nhà máy lớn nhất châu Âu này.

Phát ngôn này được đưa ra khi ông Guterres gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr ZelenskyTổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan để hội đàm tại Lviv (Ukraine). Và tình hình tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia là ưu tiên thảo luận hàng đầu.

Moscow đã bác bỏ ý tưởng phi quân sự hóa nhà máy.

Ảnh vệ tinh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (Ukraine), ngày 18.8.2022

reuters

Trong ngày 19.8, Nga và Ukraine đều nói rằng đối phương đang lên kế hoạch “khiêu khích” tại cơ sở.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Ivan Nechayev nói rằng Kyiv tiến hành các hoạt động khiêu khích và không thể kiểm soát các nhóm vũ trang theo chủ nghĩa dân tộc.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đã bị lực lượng Nga chiếm giữ ngay sau khi nước này đưa quân vào Ukraine hồi cuối tháng 2, và hai bên đã cáo buộc nhau pháo kích vào nhà máy này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.