Tổng thư ký LHQ cảnh báo 'điểm bùng phát' thảm họa khí hậu nếu vẫn còn 'khoảng trống lãnh đạo'

29/10/2021 08:30 GMT+7

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới tránh thảm họa khí hậu , khi một báo cáo mới của Liên Hợp Quốc cho thấy hành tinh xanh đang trên đà tăng nhiệt độ trung bình 2,7 độ C trong thế kỷ này, bất chấp những cam kết hiện tại về khí hậu toàn cầu.

Hôm 27.10, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đưa ra lời kêu gọi trên, khi một báo cáo mới được công bố cho thấy - bất chấp các cam kết quốc tế về cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính - hành tinh xanh đang trên đà tăng nhiệt độ 2,7 độ C trong thế kỷ này... một sự gia tăng mà ông Guterres gọi là “thảm họa”.

Cảnh báo được đưa ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP26 tại Glasgow (Scotland) vào tuần tới nhằm cố gắng đạt được cam kết tham vọng hơn về biến đổi khí hậu.

Đây có thể là cơ hội cuối cùng để đạt được mục tiêu của hiệp định khí hậu Paris 2015, hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở dưới mức 2 độ C.

Một đám cháy rừng xảy ra gần thị trấn Manavgat, phía đông thành phố Antalya (Thổ Nhĩ Kỳ), ngày 29.7

reuters

Báo cáo “khoảng cách phát thải” hàng năm của Liên Hợp Quốc đo lường khoảng cách giữa lượng phát thải dự kiến so với mục tiêu đặt ra trong thỏa thuận Paris. Báo cáo cho biết các nước thuộc nhóm G20, chiếm 80% lượng khí thải toàn cầu, không đạt được cam kết ban đầu hoặc cam kết mới cho năm 2030.

Và khi các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như cháy rừnglũ lụt tiếp tục gây thiệt hại lớn trên toàn thế giới, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc tin rằng các nhà lãnh đạo đứng trước áp lực phải hành động mạnh mẽ hơn: “Chúng ta biết rằng tương lai của nhân loại phụ thuộc vào việc giữ cho nhiệt độ toàn cầu tăng lên 1,5 độ C vào năm 2030. Và chúng ta cũng biết rằng cho đến nay, các bên tham gia Thỏa thuận Paris hoàn toàn không đạt được mục tiêu này.”

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.