Tổng tư lệnh Ukraine ra lệnh rút quân khỏi Avdiivka

Tổng tư lệnh Ukraine ra lệnh rút quân khỏi Avdiivka

Thế Vinh
Thế Vinh
17/02/2024 15:32 GMT+7

Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Oleksandr Syrsky khuya 16.2 đã công bố quyết định rút các đơn vị khỏi thành phố Avdiivka.

Trong một thông báo trên Facebook hôm 16.2, Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Oleksandr Syrsky viết: "Dựa trên tình hình hoạt động xung quanh Avdiivka... tôi quyết định rút các đơn vị của chúng tôi khỏi thành phố và chuyển sang phòng thủ".

Hãng thông tấn UNIAN của Ukraine cũng dẫn lời chỉ huy tập đoàn quân Tavria, tướng Oleksandr Tarnavsky, đưa tin quân đội Ukraine đã rời Avdiivka.

Avdiivka là vùng ngoại ô phía bắc của thành phố Donetsk, nơi đã được Ukraine xây dựng cụm cứ điểm phòng thủ vững chắc từ năm 2015.

Quân đội Ukraine hôm 16.2 xác nhận rằng các đơn vị đã được rút khỏi cứ điểm Zenit ở phía nam Avdiivka, vài giờ sau khi công bố một "cuộc điều động lực lượng" tại đây.

Tướng Tarnavsky nói: "Chúng tôi đã giữ vị trí này chừng nào còn có thể ngăn chặn và tiêu diệt đối phương một cách hiệu quả". Ông cho biết quyết định rút quân được đưa ra để tránh lãng phí binh lính và "cải thiện tình hình tác chiến".

Ông nói quân đội đang tiến hành củng cố các đơn vị, với việc tập hợp quân, bổ sung tiếp tế và bố trí các đơn vị ở vị trí mới.

Tuy nhiên, tướng Tarnavsky cũng thừa nhận một số binh sĩ Ukraine đã bị bắt trong cuộc giao tranh ác liệt.

Trước đó, ông Andriy Bletsky, chỉ huy Lữ đoàn xung kích độc lập số 3 của Ukraine, phàn nàn rằng các lực lượng Ukraine đang "buộc phải chiến đấu 360 độ chống lại ngày càng nhiều lữ đoàn mà Nga tung vào" Avdiivka.

Một binh sĩ Ukraine thuộc Lữ đoàn 110, đóng tại Avdiivka nhiều tháng qua, nói với truyền thông địa phương rằng nhiều binh sĩ đã buộc phải tự tìm cách lọt qua vòng vây Nga để rút lui.

Tướng Tarnavsky trước đó đã thông báo rằng một "cuộc điều động quân" đang diễn ra và "các vị trí mới" cũng như "các công sự vững chắc tiếp tục được chuẩn bị".

Bình luận về tình hình ở Avdiivka hồi đầu tháng 2, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak thừa nhận rằng khu định cư này có ý nghĩa chiến lược thực sự đối với Nga.

Tổng tư lệnh Ukraine ra lệnh rút quân khỏi Avdiivka- Ảnh 1.

Ông Podolyak nói: "Avdiivka rất quan trọng đối với Nga trong việc kiểm soát không gian xung quanh Donetsk. Từ đó Nga có quyền kiểm soát từ độ cao vượt trội và họ có thể xây dựng các hành lang hậu cần để cung cấp cho một khu vực rộng lớn ở mặt trận". Ông nói thêm: "Đây không phải là [kiểu chiến thắng] biểu tượng, đây là về tầm quan trọng tác chiến của một lãnh thổ cụ thể".

Chính quyền Mỹ, đồng minh chủ chốt của Ukraine, hôm 15.2 đã xác nhận nguy cơ Nga kiểm soát Ukraine.

Nằm ở trung tâm vùng Donetsk, Avdiivka từng có dân số đến 37.000 người trước khi xung đột nổ ra tháng 2.2022. Nơi đây hiện còn chưa đầy 1.000 cư dân và phần lớn thành phố đã bị san bằng trong các trận pháo kích và giao tranh dữ dội.

Giới chức Nga mô tả Avdiivka là một "pháo đài" đầy boong-ke bê tông. Họ nói quân phòng thủ ẩn nấp trong các khối nhà mà nếu tấn công trực diện sẽ khó lòng tránh khỏi tổn thất nặng nề. Quân Ukraine cũng sử dụng nhà máy than cốc lớn tại đây làm căn cứ và kho vũ khí.

Hồi cuối tháng 1, Tổng thống Vladimir Putin đã xác định Avdiivka là ưu tiên hàng đầu của các lực lượng Nga. Moscow nói lực lượng Kyiv dùng thành phố này làm địa điểm tổ chức chính cho các cuộc tấn công nhằm vùng Donetsk do Nga kiểm soát, trong đó có thủ phủ cùng tên Donetsk – cách Avdiivka chỉ 15 km về phía nam.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.