Ngoại hạng Anh:

Tottenham quá chắc, nhưng Man.City sẽ thắng

02/11/2023 10:08 GMT+7

Tốp 4 sau 10 vòng đấu ở giải Ngoại hạng Anh theo thứ tự gồm Tottenham, Arsenal, Man.City, Liverpool, trong khi Aston Villa tạm chiếm vị trí số 5 - vị trí có thể được dự Champions League mùa tới. Ngoài ra, còn gì đáng nói?

Với một đội mạnh có tham vọng tranh chấp ngôi cao, hoặc ít nhất cũng phải ổn định chỗ đứng trong nhóm đầu bảng thì chiến thắng là mục tiêu quan trọng nhất mỗi khi ra sân (chứ chẳng phải đá để không thua). Trong khía cạnh này, Man.City thuyết phục hơn Arsenal, dù cả hai đang đồng điểm và đứng ngay sau Tottenham trên bảng xếp hạng. Một mặt, Man.City đang là đội thắng nhiều nhất trong 10 vòng đấu đã qua (8 trận, bằng Tottenham). Họ chưa từng mất điểm vì kết quả hòa, trong khi Arsenal đã có đến 3 trận hòa. Mặt khác, xét theo số phút thi đấu cụ thể thì Man.City chính là đội thắng nhiều nhất tính đến lúc này. Thầy trò HLV Pep Guardiola dẫn điểm trong 54% thời gian bóng lăn.

Tottenham quá chắc, nhưng Man.City sẽ thắng - Ảnh 1.

CLB Man.City đang là đội thắng nhiều nhất trong 10 vòng đấu đã qua

AFP

Đứng ngay sau Man.City về số liệu này là Newcastle (thắng trong 52% thời gian bóng lăn). Dẫn điểm nhiều như vậy, nhưng rút cuộc thì Newcastle lại thua hoặc hòa đến 5/10 trận, chỉ đang đứng ở vị trí thứ 6 trên bảng xếp hạng. Hẳn nhiên, vấn đề của đội "nhà giàu mới" này là làm sao bảo vệ được ưu thế mỗi khi dẫn điểm.

Như mọi người đã biết: Tottenham đang là đội thành công nhất ở mùa bóng này, dẫn đầu bảng với thành tích thắng 8 và không thua trong 10 vòng đấu đã qua. Kỷ lục đáng để tự hào: chưa ai từng đạt đến 26 điểm trong 10 trận đầu tiên cầm quân ở Ngoại hạng Anh, như thành tích hiện thời của HLV Ange Postecoglou. Sức mạnh chủ yếu của Tottenham lại là: họ rất khó thua. Tottenham chỉ bị dẫn điểm trong vỏn vẹn 6% thời gian bóng lăn. Đấy là những phút bị dẫn trước trong 4 trận đấu. Kết quả chung cuộc: Tottenham thắng ngược ở hai trong 4 trận ấy (gặp Burnley, Sheffield United) và hòa ở hai trận còn lại (gặp Arsenal, Brentford). Sau Tottenham thì đội lấy điểm nhiều nhất từ tình trạng bị dẫn trước là Liverpool.

Không có gì lạ khi Tottenham, Man.City, Liverpool được xếp vào nhóm đội đang thành công ở Ngoại hạng mùa này. Arsenal tuy đứng cao ngất ngưởng (nhì bảng), nhưng có vẻ đấy là vị trí cao hơn khả năng thực của một đội bóng chỉ dẫn điểm ở 35% số phút thi đấu, và thời gian hòa quá nhiều (51%).

Ở thái cực ngược lại, tất nhiên Chelsea và M.U đang là hai đội gây thất vọng nhất. Tương đồng trong thành công của Arsenal và thất bại của Chelsea: tất cả đều hơi nhạt nhòa, không nói rõ điều gì đáng kể (có nghĩa, vị trí số 11 trong bảng xếp hạng của Chelsea có vẻ thấp hơn khả năng thực mà đội này thể hiện - Chelsea không quá yếu như vậy). Với M.U thì phải nói ngược lại: sự tồi tệ của đội bóng do ông Erik ten Hag dẫn dắt thật ra còn nặng nề hơn cả kết quả thực tế. Đá như M.U mà thắng 5 trận và đứng thứ 8 trong 10 vòng đã qua là may lắm rồi. Chỉ có 4 đội khác trong toàn giải có số phút thi đấu trong tình trạng bị dẫn điểm nhiều hơn M.U (40%), đó là Sheffield United (44%), Bournemouth (45%), Luton Town (48%) và Burnley (53%). Đấy cũng chính là 4 đội chót bảng. M.U chỉ dẫn trước trong 13% số phút thi đấu, nhưng rút cuộc vẫn thắng đến 5/10 trận. Không khó suy ra khả năng thực của đội này?

Như vậy, có thể tạm kết luận ứng cử viên vô địch số 1 ngay lúc này vẫn phải là Man.City - đội đang đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng!

"Ngựa ô" đáng xem nhất ở giải Ngoại hạng Anh hiện nay là Aston Villa, đứng vị trí số 5 nhưng chỉ thua 2 điểm so với đội nhì bảng Arsenal. Cái hay của Villa nằm ở chỗ họ chưa bao giờ mất điểm khi đã dẫn trước (toàn thắng 7 trận như vậy). Chỉ có Man.City và Luton Town là chưa hề mất điểm khi dẫn trước. Trường hợp của Luton coi như là chuyện ngẫu nhiên (họ mới thắng 1 trận). Còn Man.City thì đã toàn thắng trong 8 trận mà họ dẫn điểm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.