Tottenham sẽ trụ ở đỉnh cao

28/10/2023 08:44 GMT+7

Tottenham không nhất thiết phải hướng đến chức vô địch. Chỉ cần trụ vững trong tốp 4 ở giải Ngoại hạng Anh là họ đã có một mùa bóng thành công, dưới sự dẫn dắt của tân HLV Ange Postecoglou. Và đấy không phải là mục tiêu quá khó.

Thật bất ngờ khi ông Ange Postecoglou lập được kỷ lục về điểm số trong 9 trận đầu tiên ở giải Ngoại hạng Anh. HLV tương đối lạ lẫm này đã đem về cho Tottenham đến 23 điểm sau 9 vòng đấu. Đấy là điểm số của một nhà vô địch. Trong 9 trận đầu tiên thì Tottenham làm khách nhiều hơn đá trên sân nhà. Họ đã gặp không ít đối thủ đáng gờm như M.U, Arsenal, Liverpool. Thành công bước đầu là quá rõ rồi. Vấn đề đặt ra chỉ là thầy trò Postecoglou sẽ giữ được thành công này trong vòng bao lâu. Câu trả lời: khả năng cao là Tottenham sẽ thành công trong cả mùa bóng.

Tottenham sẽ trụ ở đỉnh cao - Ảnh 1.

HLV Postecoglou giúp Tottenham tạo bất ngờ ở Ngoại hạng Anh

REUTERS

Không vướng bận gì với các cúp châu Âu, cũng không còn phải "gánh" Cúp Liên đoàn trong khi Cúp FA chỉ bắt đầu xuất hiện từ tháng 1.2024, đội bóng của Postecoglou sẽ chỉ tập trung toàn bộ tinh thần cũng như lực lượng vào cuộc đua ở giải Ngoại hạng Anh từ nay đến cuối năm. Đấy hẳn nhiên là một thuận lợi. Điều đáng phục nhất nơi HLV Postecoglou là ông rất mạnh dạn áp đặt lối chơi, quan điểm riêng của mình ngay từ lần đầu tiên đến cầm quân ở giải Ngoại hạng Anh. Càng lạ hơn nữa: Tottenham tỏ ra thích ứng với bài bản chiến thuật của HLV này rất nhanh. Ngay cả ở các đội bóng trước đây - đa phần không được tính là "đỉnh cao" và dĩ nhiên không thể sánh với đẳng cấp Ngoại hạng Anh - Postecoglou cũng chưa bao giờ thành công chóng vánh như những gì ông đang làm ở Tottenham mùa này.

"Ange-ball" đại khái làm lối chơi thiên về tấn công, tích cực giữ bóng và gây áp lực trên phần sân đối phương khi không có bóng, nói chung đấy là lối chơi cao cấp. Thực tế cho thấy: lối chơi mà ông Postecoglou triển khai ở Tottenham đem lại hiệu quả cụ thể chứ không phải chỉ tốt đẹp trên lý thuyết. Các chỉ số quan trọng như thu hồi bóng, pressing tầm cao, kiểm soát bóng, chạm bóng trong vùng cấm địa đối phương, cơ hội ghi bàn… đều rất ấn tượng. Tottenham cải thiện rõ ràng các chỉ số ấy so với chính họ mùa trước, mà xếp trên hàng loạt đội mạnh. Kèm theo đó là sự cải thiện đáng kể về hình ảnh, tức vẻ đẹp trong lối chơi.

Nào là tỷ lệ giữ bóng tăng vọt từ 49,8% lên 61,4%; nào là số lần chạm bóng trong vùng cấm địa đối phương tăng từ 23,6 lên 42,6 lần/trận; chỉ số "bàn thắng được chờ đợi" tăng từ 1,52 lên 1,89; số lần dứt điểm từ 13,6 lên 19,1… Ngoại trừ vấn đề giữ bóng vốn hơi mông lung (nhiều đội giữ bóng tốt nhưng "hiền"), thì những thay đổi còn lại đều rất quan trọng. Đây là vấn đề lối chơi, hơn là đẳng cấp của các ngôi sao. Vậy nên giới hâm mộ Tottenham có quyền chờ đợi thành công tiếp tục.

Ở thái cực ngược lại, chỗ không mạnh của Tottenham là tần suất bị đối phương bắn phá cầu môn hơi nhiều so với đẳng cấp của một đội đầu bảng. Đây thật ra là một sự "đánh đổi": tấn công nhiều thì tất yếu cũng sẽ phơi bày nhiều. Ngay cả trong cái tạm gọi là nhược điểm phòng ngự, thì Tottenham thật ra cũng có chỗ tốt đẹp. Họ rất tích cực áp sát để đoạt lại bóng hoặc gây khó khăn, với chỉ số PPDA tốt nhất giải (PPDA là số đường chuyền trung bình trong một pha tấn công của đối phương).

Nhìn chung, sức mạnh của Tottenham mùa này đến từ sân tập hơn là từ hầu bao của giới chủ CLB. Đấy mới là chi tiết tuyệt vời nhất của một câu chuyện thành công trong bóng đá đỉnh cao. 

Lịch thi đấu vòng 10 (ngày 28.10)

18 giờ 30: Chelsea - Brentford

21 giờ: Arsenal - Sheffield

21 giờ: Bournemouth - Burnley

23 giờ 30: Wolves - Newcastle

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.