TP.HCM: 3 phường ở Q.12 chi sai gói hỗ trợ Covid-19 hơn 5,4 tỉ đồng

30/06/2022 09:22 GMT+7

3 phường Tân Chánh Hiệp, Hiệp Thành và Tân Thới Nhất của Q.12 chi sai đối tượng, chi trùng lắp các gói hỗ trợ Covid-19 hơn 5,4 tỉ đồng nhưng mới thu hồi được hơn 2,8 tỉ đồng.

Sáng 30.6, Thanh tra Q.12 đã có thông báo kết luận thanh tra việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch Covid-19 đối với 4 chính sách hỗ trợ tại 3 phường: Tân Chánh Hiệp, Hiệp Thành và Tân Thới Nhất.

Thanh tra đánh giá công tác phòng, chống dịch nói chung và trong công tác hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch Covid-19 nói riêng của các phường còn nhiều khó khăn mang yếu tố khách quan như quá trình đô thị hóa cao, dân số tăng nhanh. Như P.Tân Thới Nhất hơn 84.500 người, P.Tân Chánh Hiệp gần 82.000 người và P.Hiệp Thành gần 110.000 người.

Bên cạnh đó, 3 phường cũng có một số sai sót mang tính chủ quan trong quá trình thực hiện, chưa sâu sát để thực hiện tốt công tác chăm lo, chính sách hỗ trợ cho người dân.

Trong và sau đại dịch Covid-19, TP.HCM triển khai 4 gói hỗ trợ giúp người dân ổn định cuộc sống

phạm thu ngân

Khi giao việc cho khu phố, tổ dân phố nhưng không đủ thời gian để thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện của cán bộ được phân công cũng như cán bộ ở khu phố, tổ dân phố dẫn đến sai sót, chi không đúng đối tượng, chi trùng lắp... với tổng số tiền hơn 5,4 tỉ đồng.

Sau khi phát hiện việc chi sai quy định, UBND phường tích cực nỗ lực thực hiện thu hồi và đã nộp ngân sách nhà nước hơn 2,8 tỉ đồng, đạt hơn 51%. Công tác thu hồi gặp khó khăn do một số người dân đã rời khỏi địa phương hoặc đã qua đời.

Cũng theo cơ quan thanh tra, UBND phường chưa kịp thời chi cho 243 lao động tự do 243 với số tiền 364 triệu đồng. Theo quy định, người dân được nhận 2 đợt, mỗi đợt 1,5 triệu đồng nhưng phường lập danh sách thiếu 1 đợt hoặc danh sách được UBND quận duyệt 2 đợt nhưng phường chi thiếu 1 đợt cho người dân.

Cụ thể, UBND P.Tân Thới Nhất chưa kịp thời lập danh sách hỗ trợ cho 9.804 hộ dân đang sinh sống trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu lao động nghèo, khu vực bị phong tỏa. Có 1.647 người dân là lao động tự do chưa kịp thời lập danh sách trình ra hội đồng xét duyệt phường.

Ngoài ra, 218 lao động tự do đủ điều kiện hưởng hỗ trợ nhưng UBND phường nhập danh sách chưa đúng ngành nghề và mức thu nhập nên người dân không được hỗ trợ. 111 người khác không được chi hỗ trợ với lý do không có mặt tại địa phương nhưng qua xác minh thực tế, một số người dân trình bày không rời khỏi nơi cư trú, có người chứng kiến.

Khẩn trương thu hồi nộp ngân sách

Đối với P.Tân Chánh Hiệp, Thanh tra Q.12 xác định có sai sót trong công tác quản lý nguồn kinh phí chi hỗ trợ. Qua xác minh ngẫu nhiên, có 4 trường hợp khu phố, tổ dân phố chưa chi đủ tiền theo danh sách của phường, chi thiếu 1,5 triệu đồng.

Nhiều địa phương tổ chức rà soát chặt chẽ để hạn chế sai sót khi chi các gói hỗ trợ Covid-19

song mai

Trong khi đó, UBND P.Hiệp Thành thiếu kiểm tra, rà soát trong công tác quản lý kinh phí hỗ trợ, có trường hợp khu phố thu hồi tiền từ người dân nhận trùng chính sách hỗ trợ nhưng chậm hoàn trả lại phường. Đến khi thanh tra phát hiện, khu phố, tổ dân phố mới nộp lại cho phường.

Cũng có cán bộ được phân công đã lập biên bản thu hồi tiền chưa đúng quy định, tự ký tên người dân vào biên bản để bổ sung hồ sơ. Phường này cũng báo cáo tình hình, kết quả chi hỗ trợ chưa chính xác cho đoàn thanh tra.

Ngoài sai sót của các phường, Thanh tra Q.12 còn cho rằng có một phần trách nhiệm của cơ quan chuyên môn là Phòng LĐ-TB-XH. Từ kết quả thanh tra, Chủ tịch UBND Q.12 yêu cầu UBND 3 phường khẩn trương khắc phục các sai sót.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.