TP.HCM bêu tên cơ sở thẩm mỹ ‘chui’

08/02/2022 17:16 GMT+7

TP.HCM yêu cầu xử lý nghiêm các cơ sở thẩm mỹ 'chui' và công khai kết quả xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng, kiên quyết không để xảy ra phẫu thuật thẩm mỹ tại cơ sở không có giấy phép.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức vừa ký văn bản yêu cầu các sở ngành, quận huyện tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn. Động thái này của UBND TP.HCM đưa ra sau khi xảy ra một số trường hợp tai biến, biến chứng, tử vong sau khi thực hiện dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn thời gian qua. Càng đáng lo ngại hơn khi có bệnh nhân được thực hiện tại các cơ sở thẩm mỹ "chui" (không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh).

Kiểm tra cơ sở thẩm mỹ “chui” mà Báo Thanh Niên phản ánh

Ngoài ra, Sở Y tế kiểm tra và ghi nhận một số cơ sở đăng ký kinh doanh với loại hình dịch vụ thẩm mỹ (xăm, phun, thêu trên da), cơ sở chăm sóc da (spa), cơ sở cắt tóc gội đầu, massage có thực hiện dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn liên quan đến y tế, quảng cáo hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ, đào tạo ngành nghề dịch vụ thẩm mỹ.

Cơ quan chức năng kiểm tra cơ sở thẩm mỹ “chui” tại căn hộ ở chung cư Richmond, P.26, Q.Bình Thạnh, TP.HCM hồi cuối tháng 1.2022

song mai

Lãnh đạo UBND TP.HCM yêu cầu chính quyền các quận, huyện tăng cường rà soát việc cấp phép kinh doanh, lưu ý việc đăng ký tên của nhóm đối tượng kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ phải được thực hiện theo đúng quy định.

Đồng thời, tăng cường hậu kiểm để chấn chỉnh kịp thời các hành vi vi phạm, lưu ý chấn chỉnh tên biển hiệu các loại hình dịch vụ thẩm mỹ (thêu, phun, xăm trên da), cơ sở chăm sóc da (spa), cơ sở cắt tóc, gội đầu... phải đồng nhất với tên cơ sở trong giấy phép đăng ký kinh doanh.

Khi phát hiện cơ sở vi phạm, TP.HCM yêu cầu xử lý nghiêm và công khai kết quả xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng. “Kiên quyết không để xảy ra tình trạng thực hiện các kỹ thuật xâm lấn, phẫu thuật thẩm mỹ tại các cơ sở không có giấy phép”, văn bản nêu rõ.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng giao Sở Y tế mở rộng phần mềm ứng dụng “Y tế trực tuyến” để người dân dễ dàng tiếp cận, sử dụng phản ánh các hành vi vi phạm trong lĩnh vực y tế. Tăng cường công tác kiểm tra đối với các phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ, bệnh viện thẩm mỹ, thực hiện hậu kiểm sau công bố đối với các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn; đồng thời xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, kiên quyết chấm dứt hoạt động đối với các cơ sở không phép.

Đặc biệt, Công an TP.HCM tăng cường phối hợp với Sở Y tế và chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý các cơ sở vi phạm, nhất là những vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực khám, chữa bệnh.

UBND TP.HCM cũng giao Sở Thông tin và Truyền thông rà soát, xử lý các cơ quan báo chí, tạp chí, trang thông tin điện tử, cá nhân, tổ chức sử dụng mạng xã hội vi phạm về quảng cáo, đặc biệt vi phạm về quảng cáo trong lĩnh vực khám, chữa bệnh, dịch vụ thẩm mỹ.

Trước đó, vào cuối tháng 1.2022, Báo Thanh Niên có loạt bài "Thẩm mỹ cấp tốc" phản ánh tình trạng một số cơ sở tư vấn, thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ "chui".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.