TP.HCM còn thiếu khoảng 14.000 tỉ đồng cho các chính sách Covid-19

Phạm Thu Ngân
Phạm Thu Ngân
18/04/2022 18:40 GMT+7

Liên quan nguồn kinh phí thực hiện chi phòng chống dịch Covid-19 và hỗ trợ người dân khó khăn, Sở Tài chính TP.HCM cho hay, ngân sách TP.HCM chỉ cân đối dự toán được hơn 18.000 tỉ đồng.

Áp lực rất lớn cho thành phố cân đối ngân sách

Tại buổi tái giám sát về công tác phòng chống dịch và thực hiện các chính sách hỗ trợ Covid-19 cho người dân khó khăn của HĐND TP.HCM, bà Trần Mai Phương, Phó giám đốc Sở Tài chính TP.HCM cho biết, trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng, các đơn vị phải xây dựng dự toán kinh phí với số tiền rất cao, làm áp lực rất lớn cho thành phố trong việc cân đối ngân sách.

Phát hiện mới: Người mắc Covid-19 có nguy cơ phát triển các cục máu đông

Theo đó, năm 2021, bên cạnh thực hiện ngay việc đảm bảo cân đối các nhiệm vụ phát sinh ngoài dự toán, TP.HCM đã tập trung toàn bộ nguồn lực cho công tác phòng chống dịch Covid-19 và hỗ trợ người dân.

Sau khi sử dụng hết nguồn dự phòng ngân sách năm, ngành tài chính rà soát các nguồn lực đã được tích lũy từ nhiều năm trước như cải cách tiền lương, nguồn kết dư ngân sách, quỹ dự trữ tài chính...

Tuy nhiên, theo Phó giám đốc Sở Tài chính, ngân sách TP.HCM chỉ cân đối được số tiền hơn 18.000 tỉ đồng. "Trong khi đó, tổng nhu cầu kinh phí chi phòng chống dịch Covid-19 và các chính sách hỗ trợ cho người dân trên địa bàn mà theo báo cáo của các sở, ngành; UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức xây dựng và gửi lên là trên 32.000 tỉ đồng", bà Phương nói.

Phó giám đốc Sở Tài chính TP.HCM Trần Mai Phương phát biểu tại buổi giám sát về Covid-19 của HĐND TP.HCM

PHẠM THU NGÂN

Như vậy, khoản kinh phí còn thiếu là trên 14.000 tỉ đồng. Bà Phương lưu ý T.Ư đã hỗ trợ cho TP.HCM về công tác phòng chống dịch Covid-19 là 2.000 tỉ đồng.

Rà soát lại đối tượng thụ hưởng chính sách Covid-19

Lãnh đạo Sở Tài chính TP.HCM cũng cho biết, số dự toán kinh phí công tác phòng chống dịch liên tục thay đổi, do đó, TP.HCM phải sắp xếp ưu tiên bố trí kinh phí để các đơn vị thực hiện nhiệm vụ hết sức cấp bách như công tác điều trị Covid-19, tiêm phòng vắc xin.

"Sở Tài chính đang phối hợp Sở LĐ-TB-XH TP.HCM để đề nghị rà soát lại, xác định chính xác các đối tượng thụ hưởng chính sách Covid-19, cũng như là xác định nhu cầu kinh phí, khả năng cân đối ngân sách của các địa phương... để báo cáo UBND TP.HCM xem xét, giải quyết nguồn kinh phí thực hiện", bà Phương cho hay.

Tại buổi tái giám sát, đại diện Q.Bình Tân, TP.Thủ Đức, H.Bình Chánh cũng đề xuất UBND TP.HCM quan tâm bổ sung kinh phí về để hoàn thiện công tác về chính sách chi trả các gói hỗ trợ Covid-19.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.