TP.HCM: Củng cố hoạt động tiêm chủng mở rộng cho trẻ trong thời gian bình thường mới

07/10/2021 17:30 GMT+7

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đề nghị các đơn vị khẩn trương củng cố hoạt động tiêm chủng mở rộng trong điều kiện 'Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19' ngay trong tuần đầu của tháng 10.2021.

Ngày 7.10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết đã gửi văn bản đến các bệnh viện công lập và ngoài công lập, trung tâm Y tế TP.Thủ Đức và các quận, huyện về việc củng cố hoạt động tiêm chủng mở rộng tại TP.HCM trong giai đoạn kiểm soát dịch Covid-19.

Tiêm vắc xin cho trẻ em trong chương trình tiêm chủng mở rộng

hân hồ

Đợt dịch Covid-19 vừa qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều hoạt động trong đời sống xã hội trong đó có hoạt động tiêm chủng mở rộng. Trong bối cảnh TP.HCM vẫn đang nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, HCDC đề nghị các đơn vị tăng cường truyền thông vận động phụ huynh đưa trẻ đi tiêm chủng.

Theo đó, đơn vị tiêm chủng cần chủ động tăng cường các hoạt động truyền thông cho cộng đồng, người sử dụng dịch vụ tại đơn vị và thông báo về việc đơn vị tổ chức các buổi tiêm chủng và vận động người dân nhanh chóng đưa trẻ đi tiêm chủng.

Trung tâm Y tế, Trạm y tế tham mưu UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện, phường, xã tăng cường truyền thông tiêm chủng mở rộng bằng nhiều hình thức như: loa phát thanh, zalo, tin nhắn... để mời phụ huynh đưa trẻ đi tiêm chủng.

Các đơn vị cần thông tin về lịch tiêm chủng mở rộng tại trạm y tế như thời gian tiêm, tên loại vắc xin, địa điểm tiêm, độ tuổi tiêm chủng. Hướng dẫn người dân đăng ký hẹn tiêm chủng theo khung giờ quy định để tránh tình trạng tập trung đông đúc và tuân thủ 5K trong phòng chống dịch Covid-19.

Trường hợp phụ huynh hoặc trẻ đang trong thời gian cách ly hoặc có biểu hiện nghi ngờ Covid-19 thi không đến điểm tiêm chủng.

Việt Nam tiêm chủng chạm mốc 50 triệu liều vắc xin Covid-19

Theo HCDC, các đơn vị cần rà soát và lên kế hoạch tổ chức tiêm vét cho đối tượng đủ tuổi nhưng chưa được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Trung tâm Y tế, trạm Y tế báo cáo tiến độ và tham mưu UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện có kế hoạch cụ thể rà soát, mời trẻ, giải pháp đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng nhằm đảm bảo tỉ lệ bảo phủ vắc xin phòng bệnh cho trẻ.

Do đại dịch Covid-19, tỉ lệ trẻ nhỏ tiêm chủng đầy đủ các mũi vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều này nếu không được đẩy nhanh trong thời gian sắp tới thì với tỉ lệ tiêm chủng thấp sẽ dẫn đến nguy cơ trẻ mắc bệnh nguy hiểm đã có vắc xin như: sởi, quai bị, bại liệt, rubella, viêm gan B. Phụ huynh cần xem lại lịch tiêm của trẻ, chủ động nắm bắt thông tin tổ chức tiêm chủng tại địa phương, khi có thông báo tiêm bù cho trẻ, sắp xếp cho trẻ đi tiêm ngay khi có thể.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.