TP.HCM: Cứu bệnh nhân ngộ độc do uống rượu làm từ cồn công nghiệp

Duy Tính
Duy Tính
12/07/2022 17:32 GMT+7

Người đàn ông 52 tuổi mua phải rượu được làm từ cồn công nghiệp. Sau khi uống khoảng 1 tiếng đồng hồ thì bắt đầu có triệu chứng ngộ độc rượu, ngất xỉu ngoài đường.

Ngày 12.7, tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM), cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân K.V (52 tuổi, ngụ TPHCM) vì bị ngộ độc rượu Methanol (cồn công nghiệp).

TP.HCM: Cứu bệnh nhân ngộ độc do uống rượu làm từ cồn công nghiệp

Theo đó, sáng 11.7, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhân dân Gia Định tiếp nhận ông K.V chuyển viện đến trong tình trạng lơ mơ, mạch huyết áp ổn định.

Khai thác tiền sử, các y, bác sĩ được biết trước đó, bệnh nhân mua rượu về uống. Khoảng 1 tiếng sau, ông K.V cảm thấy khô, nóng rát cổ họng, nhức đầu, tối sầm mặt. Ông bị ngất xỉu ngoài đường và được người dân đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Bằng kinh nghiệm lâm sàng, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị ngộ độc rượu (Methanol) và nhanh chóng làm xét nghiệm máu cho bệnh nhân.

Bệnh nhân uống phải rượu cồn công nghiệp được cấp cứu kịp thời

BVCC

Các bác sĩ vừa xét nghiệm định lượng nồng độ Methanol vừa dựa vào các dấu hiệu cận lâm sàng khác, khai thác tiền sử nghiện rượu của bệnh nhân để xử trí sớm theo phác đồ điều trị ngộ độc rượu. Bệnh nhân đã được xử trí cấp cứu, loại bỏ độc chất và sử dụng chất đối kháng đặc hiệu.

Kết quả xét nghiệm nồng độ Methanol trong máu ban đầu của bệnh nhân là 125,2 mg/dL (chỉ số người bình thường = 0).

Bệnh nhân được truyền chất đối kháng đặc hiệu vào dạ dày để ngăn chặn chuyển hóa hấp thu ngộ độc, đồng thời được lọc máu.

Sau một ngày điều trị, tình trạng người bệnh tỉnh; các chỉ số sức khỏe cải thiện rõ rệt, không còn tình trạng toan máu (nhiễm độc axít).

Hiện người bệnh vẫn phải lọc máu ngắt quãng, tiếp tục theo dõi kết quả các chỉ số xét nghiệm và sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

Ths, bác sĩ Hoàng Tiến Nam, khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết đối với bệnh nhân ngộ độc rượu Methanol, nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, do toan máu nặng suy đa cơ quan, ngưng tim dẫn đến nguy cơ tử vong cao hoặc nếu qua cơn nguy kịch, cứu được tính mạng thì để lại biến chứng mờ mắt.

Theo bác sĩ Hoàng Tiến Nam, Methanol hay thường được gọi là cồn công nghiệp, có nhiều công dụng như: làm sơn, dung môi... Tuy nhiên chất này rất độc với cơ thể và hoàn toàn không được dùng làm rượu thực phẩm như Ethanol. Ngộ độc rượu từ Ethanol thường nhẹ hơn; chỉ có các triệu chứng như say rượu nhưng ngộ độc rượu do Methanol thì thường nặng hơn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.