TP.HCM dành 700 tỉ đồng chăm lo người lao động đón tết

0 Thanh Niên

Chiều 4.1, Liên đoàn Lao động TP.HCM họp báo thông tin các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán 2022 cho người lao động trên địa bàn.

Dự kiến người ở lại TP.HCM ăn tết nhiều hơn mọi năm

Tại họp báo, ông Phạm Chí Tâm, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.HCM, cho hay dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tiếp tục ảnh hưởng đến cuộc sống của người lao động (NLĐ), đồng thời dự kiến số lượng NLĐ ở lại TP.HCM ăn tết sẽ nhiều hơn các năm. Ban Thường vụ LĐLĐ TP.HCM đã chỉ đạo các cấp công đoàn tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức chăm lo Tết Nguyên đán 2022; theo đó tổ chức hơn 10 chương trình, hoạt động.

TP.HCM dành 700 tỉ đồng chăm lo người lao động đón tết - ảnh 1

Người lao động được hỗ trợ vé tàu về quê theo chương trình “Chuyến tàu mùa xuân” do Liên đoàn Lao động TP.HCM tổ chức dịp Tết Nguyên đán 2021

PHẠM THU NGÂN

Cụ thể, Công đoàn TP.HCM sẽ tổ chức hàng loạt hoạt động như: chương trình “Tết sum vầy” với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tặng quà cho khoảng 10.000 hộ gia đình NLĐ; chương trình “Tấm vé nghĩa tình” trao tặng khoảng 35.000 vé tàu, xe, máy bay (do kinh phí công đoàn và vận động tại các doanh nghiệp - DN) cho NLĐ khó khăn, nhiều năm không có điều kiện về quê ăn tết hay NLĐ tiêu biểu trong lao động sản xuất...

LĐLĐ TP.HCM cũng thành lập các đoàn đi thăm DN tiêu biểu (như thực hiện tốt chế độ BHXH, thuế, không cắt giảm lao động...), khu lưu trú, chủ nhà trọ và công nhân tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, LĐLĐ TP.HCM còn tổ chức họp mặt, tặng quà cho 1.000 đoàn viên nghiệp đoàn (tổ chức đại diện cho NLĐ ở khối phi chính thức, không có giao kết hợp đồng lao động) có hoàn cảnh khó khăn (mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người); thăm - chúc tết các nghiệp đoàn (mức hỗ trợ 2 triệu đồng/nghiệp đoàn); tổ chức đi thăm 12 đơn vị và chăm lo 600 NLĐ khó khăn trong các ngành, lĩnh vực có môi trường làm việc khó khăn như y tế, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, vùng sâu, vùng xa; chăm lo cho con NLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19, chăm lo nữ đoàn viên mang thai, mới sinh con bị ảnh hưởng dịch Covid-19, trao sổ tiết kiệm cho trẻ mồ côi là con công đoàn viên tử vong do dịch Covid-19.

Đảm bảo lương, thưởng tết cho người lao động

Ông Trần Đoàn Trung, Phó chủ tịch thường trực LĐLĐ TP.HCM, lưu ý hai chương trình tổ chức đổi mới trong dịp này gồm “Gia đình công nhân lao động vui tết cùng TP.HCM” năm 2022 - tổ chức cho 10.000 gia đình công đoàn viên tiêu biểu ở lại TP.HCM đón xuân, vui chơi tại Công viên Văn hóa Đầm Sen, và chương trình “Phiên chợ công nhân online”, “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình” cho 4.000 NLĐ theo hình thức mua sắm trực tuyến không dùng tiền mặt trên website của hệ thống siêu thị Saigon Co.op (LĐLĐ TP.HCM tặng 300.000 đồng/phiếu/người, Sài Gòn Co.op tặng phiếu mua hàng trị giá 100.000 đồng/người).

“Chúng tôi kỳ vọng rất nhiều về việc tổ chức phiên chợ trực tuyến cho NLĐ. Nếu như hoạt động hiệu quả, có thể duy trì chương trình này suốt năm chứ không phải chỉ riêng dịp tết”, ông Trung nói.

Tổng kinh phí dự toán từ ngân sách công đoàn cho các chương trình, hoạt động chăm lo tết khoảng 700 tỉ đồng. Con số này được đánh giá là thấp hơn so với tổng kinh phí thực hiện công tác chăm lo Tết Nguyên đán 2021 cho NLĐ (gần 860 tỉ đồng).

“Được sự ủng hộ của Tổng LĐLĐ VN, chưa bao giờ tổ chức công đoàn huy động nguồn lực, nỗ lực lớn với mức độ như năm 2021 vừa rồi và dịp tết năm nay. Chúng tôi sẽ cố gắng hết khả năng để chăm lo cho NLĐ”, ông Trung cho biết.

Vấn đề thưởng tết cho NLĐ cũng được quan tâm. Từ tháng 10.2021, tổ chức công đoàn tham gia với người sử dụng lao động xây dựng phương án chi trả lương, thưởng tết, thời gian nghỉ tết... và sớm thông báo công khai cho NLĐ. Theo đó, tiền lương trung bình tháng 12.2021 của công đoàn viên, NLĐ khoảng 10 triệu đồng; tiền thưởng Tết dương lịch năm 2022 hơn 4 triệu đồng và tiền thưởng Tết Nguyên đán bình quân hơn 8,8 triệu đồng. LĐLĐ TP.HCM cho hay chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên vẫn còn nhiều DN chưa thể công bố kế hoạch thưởng tết do hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm vừa qua bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Ông Trần Đoàn Trung cho biết: “Chúng tôi vẫn đang đề nghị công đoàn cấp trên tập hợp lại kế hoạch thưởng tết của các DN. Theo tôi biết, con số hiện nay chỉ mới ước tính vì các DN vẫn đang cố gắng, tính toán do điều kiện sản xuất, quy mô kinh doanh... Tuy nhiên, con số thưởng bình quân Tết Nguyên đán 2022 thể hiện sự cố gắng của các DN. LĐLĐ TP.HCM muốn NLĐ có những phúc lợi tốt nhất, nhất là lương thưởng trong dịp năm mới. Chúng tôi sẽ luôn theo dõi sát tình hình, cùng Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, các cơ quan chức năng nắm bắt, theo dõi để đảm bảo lương, thưởng theo đúng quy định của pháp luật”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TP.HCM chưa có dự án bãi đậu xe ngầm nào thành hiện thực

TP.HCM chưa có dự án bãi đậu xe ngầm nào thành hiện thực

Chiều 26.5, tại buổi họp báo định kỳ, Phó chánh văn phòng Sở QH-KT TP.HCM Huỳnh Xuân Thụ cho biết dự án Trung tâm triển lãm quy hoạch trong khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện chậm tiến độ do ban quản lý dự án và nhà thầu chưa thống nhất về việc lựa chọn vật liệu xây dựng.