TP.HCM: Gói hỗ trợ đợt 3 tiếp tục gia hạn đến trước Tết Nguyên đán

17/01/2022 18:36 GMT+7

Mặc dù từng đặt mục tiêu hoàn thành giải ngân gói hỗ trợ đợt 3 cho người khó khăn vào đầu tháng 10.2021 nhưng đến nay TP.HCM vẫn phải tiếp tục gia hạn thời điểm hoàn tất đến trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Tại buổi họp báo chiều 17.1, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM (LĐ-TB-XH), cho biết đến nay có 17/22 địa phương hoàn thành chi trả gói hỗ trợ đợt 3 (mức chi 1 triệu đồng/người). Các quận khác có tỷ lệ cao gồm Q.7 đạt 97%, Q.11 đạt 92,3%, Q.12 đạt 88,1%. Hiện nhiều phường, xã đã phát thư mời để rà soát người cách ly, điều trị (F0 khỏi bệnh) trở về để tiếp tục chi trả. Riêng Q.11 đang cập nhật lại hồ sơ để chi trả đợt 3 cho người dân.

Đáng chú ý, ông Lâm cho biết Sở LĐ-TB-XH có văn bản đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Tài chính cấp kinh phí bổ sung để Q.Bình Tân và 2 huyện: Bình Chánh, Củ Chi chi trả dứt điểm trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở TP.HCM LĐ-TB-XH thông tin về tiến độ giải ngân gói hỗ trợ đợt 3

nguyên vũ

Gói hỗ trợ đợt 3 theo Nghị quyết 97/2021 của HĐND TP.HCM được ban hành từ hồi tháng 9.2021 để hỗ trợ cho người khó khăn do ảnh hưởng kéo dài của giãn cách xã hội và dịch bệnh Covid-19, mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người.

Ban đầu, TP.HCM đặt mục tiêu hoàn tất giải ngân gói hỗ trợ cho người dân trong khoảng 2 tuần, từ 22.9 đến 4.10.2021 nhưng sau đó liên tục gia hạn thời điểm kết thúc. Đơn cử, đến cuối tháng 10.2021, UBND TP.HCM gia hạn cho 3 địa phương: Q.12, Q.Bình Tân và H.Bình Chánh được hoàn tất vào ngày 7.11.2021 vì có số lượng duyệt chi hỗ trợ đông.

Gói hỗ trợ đợt 3 giải ngân chậm không chỉ do nhiều người vắng mặt vì cách ly, điều trị hay về quê mà còn đến từ việc ngân sách Nhà nước không cấp phát kịp thời về địa phương. Có thể kể đến huyện Củ Chi và Bình Chánh từng phản ánh việc thiếu kinh phí từ hồi tháng 10.2021 và kiến nghị cấp bổ sung nhưng đến nay vẫn chưa cấp đủ, nên địa phương lại tiếp tục kiến nghị.

Nhiều người dân gặp khó khăn đã nhận gói hỗ trợ đợt 3 từ tháng 10.2021 nhưng vẫn còn nhiều người chưa được nhận

khánh trần

Việc chậm chi hỗ trợ từng được HĐND TP.HCM đặt vấn đề và giám sát, đồng thời đề nghị UBND TP.HCM phải đẩy nhanh tiến độ bởi việc hỗ trợ ý nghĩa là ở lúc khó khăn nhưng việc chi hỗ trợ vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, nhất là khi thời điểm Tết Nguyên đán cận kề.

Tại chương trình “Dân hỏi - Chính quyền trả lời” ngày 9.1, lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết các quận, huyện và TP.Thủ Đức đang khẩn trương chi và hoàn tất trước ngày 15.1. Dù vậy, đến nay lại phải tiếp tục gia hạn.

Trẻ mầm non, tiểu học và lớp 6 tại TP.HCM sẽ đến trường học trực tiếp từ 14.2

5 nhóm nhận hỗ trợ đợt 3 theo Nghị quyết 97/2021

Nhóm 1: thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng đang gặp khó khăn.

Nhóm 2: người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn do bị mất việc làm.

Nhóm 3: người phụ thuộc của đối tượng nêu trên gồm: cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, sống chung trong một hộ.

Nhóm 4: cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, sống chung trong một hộ của người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động được doanh nghiệp trả lương của tháng 8.2021 có hoàn cảnh thật sự khó khăn.

Nhóm 5: người lưu trú trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu dân cư nghèo có hoàn cảnh thật sự khó khăn, trong thời gian TP.HCM giãn cách.

Những người được hỗ trợ phải đang có mặt trên địa bàn TP.HCM tại thời điểm khảo sát và lập danh sách.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.