TP.HCM: Hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất ‘mắc kẹt’ vì chờ kế hoạch sử dụng đất

07/08/2022 12:00 GMT+7

Một người dân làm hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất ở Q.7 đến 5 lần nhưng chưa được giải quyết, chính quyền trả lời có nhiều nguyên nhân, bao gồm cả việc TP.HCM chậm phê duyệt kế hoạch sử dụng đất.

Sáng 7.8, HĐND TP.HCM phối hợp với Đài Truyền hình TP.HCM tổ chức chương trình “Dân hỏi – Chính quyền trả lời” với chủ đề công tác cải cách hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng.

Nêu bức xúc của gia đình mình khi làm hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, ông Đinh Công Khương (ngụ Q.11, TP.HCM) cho biết năm 2017, gia đình ông đấu thầu khu đất rộng gần 1.800 m2 ở P.Tân Phú, Q.7 do ngân hàng phát mãi. Từ năm 2020 đến nay, ông đã gửi hồ sơ 5 lần cho Q.7 nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Ông Khương cho biết khu đất của ông thuộc đất khu dân cư hiện hữu được quy hoạch đất ở. TP.HCM đã phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2021 nhưng vì vướng dịch Covid-19 nên gia đình ông chưa chuyển mục đích, nhưng đến năm 2022 bắt đầu làm hồ sơ chuyển mục đích thì quận trả lời chờ thành phố phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2022.

“Vậy TP.HCM sẽ có giải háp gì để rút ngắn thời gian ban hành kế hoạch sử dụng đất, để người dân không bỏ lỡ cơ hội làm ăn”, ông Khương đặt câu hỏi và cho biết nhiều bạn bè ở các quận, huyện khác như Hóc Môn, Bình Chánh cũng gặp tình cảnh tương tự.

Người dân khu vực ngoại thành có nhu cầu tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất rất lớn nhưng lại "mắc kẹt" vì vướng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

sỹ đông

Trả lời về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND Q.7 Lê Văn Thành cho biết khu đất của gia đình ông Đinh Công Khương rộng 1.798 m2 đất trồng cây hằng năm, gia đình muốn chuyển 100% sang đất ở.

Ông Thành nêu 3 lý do dẫn đến hồ sơ của ông Khương bị tắc gồm: trên đất có công trình xây dựng không phép cần phải tháo dỡ, thời hạn sử dụng đất đã hết cần phải gia hạn, kế hoạch sử dụng đất chưa được thành phố phê duyệt.

“Đến nay, những nội dung nên trên thuộc trách nhiệm của gia đình đã được khắc phục. Trong quý 3/2022, UBND TP.HCM phê duyệt kế hoạch sử dụng đất thì quận sẽ giải quyết thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định”, ông Thành nói.

Để rút ngắn thời gian phê duyệt kế hoạch sử dụng đất, ông Thành kiến nghị HĐND và UBND TP.HCM, hằng năm nên có 2 đợt phê duyệt, ưu tiên danh sách hộ gia đình, nhà riêng lẻ theo hạn mức đất ở nhằm giải quyết nhu cầu người dân, hạn chế mua bán, xây dựng trái phép.

Trên thực tế, các hồ sơ nhà đất bị “đứng hình” do chưa có kế hoạch sử dụng đất hằng nằm như trường hợp của gia đình ông Đinh Công Khương không phải điển hình.

Tại phiên họp kinh tế - xã hội đầu tháng 8.2022, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết đến hết tháng 7.2022 vẫn còn 11 quận, huyện chưa trình thành phố phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hằng năm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến giải ngân vốn đầu tư công và đầu tư xã hội chậm.

Đủ lý do khiến hồ sơ nhà đất trễ hẹn

Ông Lê Minh Đức, Phó trưởng ban Pháp chế HĐND TP.HCM cho biết qua khảo sát hồ sơ nhà đất chậm giải quyết, đơn vị nhận thấy có một số nguyên nhân chính như: nguồn gốc pháp lý, quy định pháp luật chưa cụ thể, thiếu sự trao đổi thống nhất, hồ sơ có tranh chấp khiếu nại, diện tích phát sinh nhiều hơn thực tế, chuyển nhượng đất bằng giấy tay trước thời điểm 2018, kê khai giá giao dịch chưa sát thị trường…

Ông Đức đề nghị các sở ngành sớm có giải pháp khắc phục hạn chế để các hồ sơ hành chính liên quan đến lĩnh vực đất đai, xây dựng được giải quyết nhanh hơn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.