TP.HCM: Hơn 28.000 điểm bán thức ăn đường phố

0 Thanh Niên Online

(TNO) Theo thống kê chưa đầy đủ, tại TP.HCM hiện có hơn 28.000 điểm bán thức ăn đường phố. Song, đó mới chỉ là những điểm bán cố định, cơ quan quản lý có thể nắm được...

TP.HCM: Hơn 28.000 điểm bán thức ăn đường phố

>> Quản lý chặt thức ăn đường phố

Thông tư 30 của Bộ Y tế quy định về “Điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố” sẽ siết chặt quản lý đối với các loại hình kinh doanh, buôn bán thức ăn đường phố.

Thông tư 30 sẽ có hiệu lực từ ngày 20.1.2013. Hy vọng, bộ mặt về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) thức ăn đường phố sẽ ngày càng đi vào nề nếp hơn.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia ATVSTP, đối với một lượng lớn người buôn bán thức ăn đường phố dạng bán lưu động, thì không dễ quản và xử phạt.

Trao đổi với Thanh Niên Online, bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Phó chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP.HCM, cho biết ở TP.HCM hiện có hơn 28.000 điểm kinh doanh thức ăn đường phố (là những điểm bán cố định). Còn hàng rong, xe đẩy lưu động thì chưa thể thống kê.

Với những điểm bán thức ăn đường phố - bán trong nhà, hay bán ở lề đường (như xe bánh mì, phở…) nhưng cố định một chỗ thì phường, xã nắm được. Còn với hàng rong dạng gánh, bưng, hay xe đẩy di động nay đây mai đó thì chưa thể quản được.

Bởi những người buôn bán này thường từ các tỉnh, thành đến, họ luôn di chuyển - với “lực lượng” này thì việc dọn dẹp lòng lề đường còn khó, chứ nói gì đến việc quản lý về ATVSTP.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, đối với các điểm bán thức ăn đường phố cố định, lâu nay các phường xã, quận huyện của TP.HCM đã từng bước tiến hành tổ chức cho người bán đi tập huấn kiến thức ATVSTP, và có cấp giấy chứng nhận cho họ.

Ở ta, thức ăn đường phố quá phổ biến, trở thành nét văn hóa đặc thù, với số đông người sử dụng. Tuy nhiên, lâu nay do đời sống còn những khó khăn, nên việc mua bán, sử dụng thức ăn đường phố còn chưa đảm bảo ATVSTP. Vì vậy, chúng ta từng bước quản lý, tạo điều kiện để người bán, người mua ý thức hơn về đảm bảo ATVSTP.

Hơn 28.000 điểm bán thức ăn đường phố ở TP.HCM 1

Tin, ảnh: Thanh Tùng


>> Thức ăn vặt và hệ miễn dịch của trẻ
>> Không cấm sử dụng Ethoxyquin trong thức ăn chăn nuôi?
>> Trẻ thừa cân kém phân biệt mùi vị thức ăn
>> Nghiện thức ăn cho mèo
>> Khóa nắp thùng rác để chặn người bới rác tìm thức ăn
>> Tác động vào hệ miễn dịch chữa chứng dị ứng thức ăn
>> Đóng cửa nhà hàng vì khách bỏ mứa thức ăn
>> Chọn thức ăn nhiều calorie sau khi nhịn đói
>> Bị đuổi việc vì phát hiện thức ăn có dòi
>> Trường quốc tế cho học sinh ăn thức ăn không đảm bảo vệ sinh
>> Phạt 3 hộ kinh doanh thức ăn chăn nuôi có chất cấm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm