Trả lời Thanh Niên, PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, cho biết dịp cuối năm tiêu thụ rất nhiều thực phẩm, Ban nhận thấy sẽ xuất hiện nguy cơ lớn mất an toàn thực phẩm. Thứ nhất là thực phẩm quá hạn dùng được tích trữ trong hệ thống kho lạnh và đưa ra thị trường nhân dịp cận tết hoặc dùng làm các thực phẩm chế biến. Nguy cơ tiếp theo là tình trạng dư lượng hóa chất độc hại (thuốc bảo vệ thực vật) tồn tại trong thực phẩm. Nguy cơ khác là các mặt hàng quà tặng, biếu như bánh, mứt, kẹo, rượu… quá hạn dùng được phù phép trở lại, đóng nhãn, hạn dùng khác đưa đi tiêu thụ…
Liên quan việc sản phẩm nhái VietGAP len lỏi vào siêu thị, theo PGS-TS Phong Lan, nếu nhìn ở khía cạnh nào đó thì VietGAP có giá trị để một số đối tượng làm giả để trục lợi. Do vậy, TP.HCM yêu cầu các siêu thị, các nhà hàng phục vụ du lịch, các bếp ăn trường học phải sử dụng sản phẩm đạt chuẩn.
Cũng theo PGS-TS Phong Lan, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đang tập trung thanh tra, kiểm tra chuyên đề thực phẩm cung cấp cho tết dương lịch và tết Nguyên đán 2023. Ban cũng đang xây dựng chuyên đề kiểm tra toàn hệ thống siêu thị đột xuất, không báo trước, phát hiện kịp thời sai phạm và xử lý nghiêm nếu có.
Bình luận (0)