TP.HCM: Nhóm cho vay nặng lãi bắt con nợ quay video tự đọc tên tuổi, địa chỉ

08/08/2022 13:01 GMT+7

Nhóm nghi phạm cho vay nặng lãi vào tận nhà dân phát tờ rơi vào sáng sớm, buộc người vay phải trả toàn bộ trong vòng 24 - 25 ngày.

Ngày 8.8, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an TP.HCM cho biết, vừa bắt nhóm 6 nghi phạm để điều tra xử lý về hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Nhóm 6 nghi phạm cho vay nặng lãi

CTV

Theo đó, khoảng 14 giờ ngày 3.8, trinh sát PC02 bất ngờ kiểm tra hành chính Nguyễn Hữu Mạnh (32 tuổi, tạm trú X.Phước Kiển, H.Nhà Bè) và Cao Xuân Dũng (31 tuổi, cùng quê Hải Phòng) tại đường Lê Văn Thọ (P.14, Q.Gò Vấp). Tổ trinh sát lập biên bản thu nhiều CMND, CCCD, hộ khẩu và các loại giấy tờ tùy thân mang tên nhiều người.

Kiểm tra dữ liệu điện thoại của Mạnh, thấy có lưu trữ rất nhiều đoạn clip thể hiện nội dung có người vay tiền của Mạnh với lãi suất cao. Từ lời khai của Mạnh và Dũng, ngày 4.8, PC02 bắt giữ Nguyễn Văn Cường (25 tuổi, ngụ Phú Thọ), Nguyễn Mai An (36 tuổi), Nguyễn Thanh Tuyền (38 tuổi) và Bùi Ngọc Phương (20 tuổi, cùng quê Hải Phòng, cùng cư ngụ P.11, Q.Gò Vấp) để mở rộng điều tra.

Lời khai của nhóm nghi phạm cho thấy Mạnh và An cầm đầu nhóm cho vay. Tang vật thu giữ bước đầu gồm 48 CMND, 15 CCCD, 26 sổ hộ khẩu (gồm cả photo và bản chính), 6 giấy vay tiền, 18 giấy phép lái xe, 7 cà vẹt xe, 5 giấy khai sinh, 1 hộ chiếu…, cùng nhiều cuốn sổ có chữ ký của Mạnh, An và nhóm nghi phạm dùng vào việc theo dõi con nợ và thu hồi tiền.

Nhóm nghi phạm khai nhận, cho vay trả góp từ tháng 3.2022 đến nay bằng hình thức in tờ rơi phát tận cổng, sân nhà dân vào khoảng thời gian từ 3 - 5 giờ sáng. Tiền gốc do An, Mạnh và Dũng bỏ ra. Cường, Phương và Tuyền làm công. Mạnh giữ các số điện thoại đăng trên tờ rơi để người cần vay liên lạc.

Nhận được điện thoại của người vay, nhóm Mạnh, An đến nơi xác minh nhà ở hoặc công ty làm việc, thấy đúng sẽ cho giải ngân. Ngoài lưu trữ các bản photo về CCCD, CMND, cà vẹt, giấy phép lái xe, yêu cầu bắt buộc nhóm này đưa ra là người vay quay video trực diện, tự đọc tên tuổi, địa chỉ nhà hoặc tên công ty, cùng số tiền vay.

Đa số các khoản vay từ nhóm này trên dưới 10 triệu đồng, số ít vay hàng chục triệu đồng. Lãi suất cho vay 30%/tháng, người vay phải trả góp trong vòng 24 - 25 ngày.

Nhóm Mạnh, An thừa nhận đã cho hàng chục người vay, với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng. PC02 đã làm việc với nhiều nạn nhân và đang mở rộng điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.