TP.HCM: Q.Gò Vấp không có chủ trương đổi tên, điều chỉnh quy hoạch Chùa Nghệ sĩ

21/06/2022 17:25 GMT+7

Chính quyền địa phương khẳng định không có chủ trương thay đổi bảng tên hay điều chỉnh quy hoạch đối với Chùa Nghệ sĩ. Việc thay bảng tên cũng không được Hội Sân khấu TP.HCM thông báo với Q.Gò Vấp.

Ngày 21.6, UBND Q.Gò Vấp đã có văn bản báo cáo UBND TP.HCM về vụ việc Chùa Nghệ sĩ đổi tên thành Nghĩa trang Nghệ sĩ (địa chỉ số 116/6 đường số 8, P.11).

Diễn biến vụ việc bắt đầu vào ngày 24.5, Công an P.11 cùng Ban Ái hữu Nghệ sĩ họp để giải quyết vấn đề tạm trú của những người đang ở tại chùa và Nghĩa trang Nghệ sĩ theo yêu cầu của Hội sân khấu TP.HCM.

Đến ngày 18.6, Hội Sân khấu TP.HCM cho người thay đổi bảng tên Chùa Nghệ sĩ (Nhựt Quang tự) thành tên Nghĩa trang Nghệ sĩ. Sau khi báo chí và mạng xã hội phản ánh thì chiều 20.6, Hội sân khấu TP.HCM đã cho lực lượng tháo gỡ bảng tên Nghĩa trang Nghệ sĩ xuống và trả về nguyên hiện trạng trước đó.

Cổng Chùa Nghệ sĩ được trả về nguyên trạng vào chiều 20.6

l.x

Về pháp lý Chùa Nghệ sĩ, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Q.Gò Vấp cho biết không có pháp lý chứng minh chùa Nghệ Sĩ thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận quản lý. Do đó, việc cư trú của các tu sĩ tại đây là không phù hợp với quy định của luật Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016 và Hiến chương, Nội quy Ban Tăng sự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam quy định. Hồi đầu tháng 4.2022, 2 tu sĩ đã rời khỏi chùa.

Theo UBND Q.Gò Vấp, Hội Sân khấu TP.HCM không thông báo với chính quyền địa phương khi thay bảng tên Chùa Nghệ sĩ thành Nghĩa trang Nghệ sĩ. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng không có chủ trương thay đổi bảng tên, điều chỉnh quy hoạch đối với Chùa Nghệ sĩ.

UBND Q.Gò Vấp đánh giá Chùa Nghệ sĩ là một địa điểm truyền thống, tên và địa danh được nhiều người dân biết đến, là nơi quy tụ của giới văn nghệ sĩ. Tại đây cũng thường diễn ra các hoạt động văn nghệ cải lương trong những ngày tổ chức giỗ Tổ nghề của giới nghệ sĩ, thu hút đông đảo người dân hội tụ đến xem.

Q.Gò Vấp nhìn nhận sự việc Hội Sân khấu TP.HCM thay đổi bảng tên, đang lan truyền nhanh trên không gian mạng, làm ảnh hưởng đến dư luận xã hội. Để đảm bảo ổn định tình hình hoạt động tại chùa và nghĩa trang, UBND Q.Gò Vấp kiến nghị UBND TP.HCM sớm quan tâm chỉ đạo các sở ngành chức năng phối hợp với Hội Sân khấu TP.HCM nhanh chóng giải quyết các vấn đề, và thông tin rộng rãi để dư luận được rõ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.