TP.HCM: Sẽ chi trả cho các nhóm bảo trợ xã hội bằng thẻ ATM

Phạm Thu Ngân
Phạm Thu Ngân
11/10/2021 19:38 GMT+7

Theo kế hoạch triển khai của Sở LĐ-TB-XH, TP.HCM sẽ ngưng sử dụng hình thức chi trả bằng tiền mặt để chuyển sang chi qua tài khoản ngân hàng cho các nhóm thụ hưởng chính sách bảo trợ xã hội.

Ngày 11.10, thông tin từ Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết đơn vị đã có công văn triển khai thực hiện kế hoạch chi trả chính sách bảo trợ, trợ giúp giúp xã hội không dùng tiền mặt trên địa bàn TP.HCM.

Các khoản chi trả bảo trợ xã hội

Cụ thể, kế hoạch sẽ áp dụng cho các khoản chi trả gồm:

Một là trợ cấp xã hội hàng tháng cho trẻ em dưới 16 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng; người từ 16 - 22 tuổi đang đi học không có nguồn nuôi dưỡng; người đơn thân nghèo đang nuôi con; người cao tuổi theo quy định; người khuyết tật theo quy định; người nhiễm HIV/AIDS thuộc diện hộ nghèo...

Ngày 11.10: Thông báo 115 ca Covid-19 tử vong tại 11 tỉnh thành

Hai là hỗ trợ kinh phí chăm sóc, nuôi dưỡng hàng tháng cho người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng đang mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi; hộ gia đình đang trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khuyết tật đặc biệt nặng.

Ba là hỗ trợ kinh phí nhận chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em dưới 4 tuổi; trẻ em từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi; người khuyết tật đặc biệt nặng.

Bốn là hỗ trợ chi phí mai táng.

Sẽ ngưng sử dụng hình thức chi trả bằng tiền mặt

Theo đó, phòng LĐ-TB-XH các quận, huyện và TP.Thủ Đức sẽ cung cấp danh sách chi trả cho Bưu điện TP.HCM và Bưu điện Trung tâm/Bưu điện quận, huyện để cơ quan Bưu điện hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng và thẻ ATM tại ngân hàng đối tác (Ngân hàng Vietinbank) cho toàn bộ người thụ hưởng theo danh sách được cung cấp.

Cụ thể, trước 5 ngày của kỳ chi trả đầu tiên, Bưu điện TP.HCM sẽ phối hợp phòng LĐ-TB-XH các quận, huyện và TP.Thủ Đức chuyển thẻ ATM đến người thụ hưởng. Cơ quan Bưu điện sẽ chủ động liên hệ đối tượng và hẹn thời gian đến địa chỉ cư trú nhằm thu thập và cập nhật thông tin gồm CMND/CCCD, cấp phát thẻ ATM đến người thụ hưởng để nhận tiền trợ cấp. Nếu người thụ hưởng chưa thể cung cấp thông tin hay không có mặt tại địa chỉ cư trú vào thời điểm nhân viên Bưu điện liên hệ thì phải trực tiếp đến Bưu điện Trung tâm/Bưu điện quận, huyện để được hỗ trợ cấp thẻ ATM.

Trường hợp chưa thể mở tài khoản ngân hàng, Bưu điện sẽ thống kê, lập danh sách và giao cán bộ phường, xã, thị trấn hỗ trợ chi trả tiền mặt. Tuy nhiên, Bưu điện TP.HCM vẫn cần tiếp tục hỗ trợ người thụ hưởng đăng ký thông tin và mở tài khoản ngân hàng tại các điểm chi trả.

Sở LĐ-TB-XH cho hay sẽ ngưng sử dụng hình thức chi trả bằng tiền mặt trong các kỳ chi trả tiếp theo trừ trường hợp không đủ điều kiện mở tài khoản ngân hàng theo quy định. UBND phường, xã, thị trấn có trách nhiệm phổ biến và hướng dẫn người thụ hưởng mở tài khoản ngân hàng để nhận trợ cấp.

Theo Sở LĐ-TB-XH, trước ngày 25 hàng tháng, phòng LĐ-TB-XH cấp quận, huyện sẽ căn cứ danh sách người thụ hưởng; số kinh phí để rút dự toán tại Kho bạc Nhà nước và chuyển vào tài khoản tiền gửi của Bưu điện TP.HCM. Cơ quan Bưu điện hàng tháng sẽ tổng hợp, báo cáo danh sách các người thụ hưởng được chi trả, số tiền đã chi trả... cho phòng LĐ-TB-XH cấp quận, huyện trước ngày 20 hàng tháng để tổng hợp quyết toán kinh phí.

TP.HCM sẽ thực hiện chi trả bảo trợ xã hội cho người thụ hưởng qua tài khoản ngân hàng chậm nhất vào ngày 5 hàng tháng và chi trả tại nhà từ ngày 1 đến ngày 10 hàng tháng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.