TP.HCM tập trung ứng phó biến thể Omicron

0 Thanh Niên

Ngày 6.12, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức ký văn bản thông báo kết quả đánh giá cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn trong tuần lễ 26.11 - 2.12, theo đó cấp độ dịch của thành phố giữ nguyên cấp độ 2 (nguy cơ trung bình - màu vàng).

So với tuần trước, TP.HCM có 3 địa phương tăng cấp độ dịch, gồm Q.11 và H.Cần Giờ tăng từ cấp độ 1 lên cấp độ 2, Q.4 tăng từ cấp độ 2 lên 3.

TP.HCM sẽ điều trị riêng ca Covid-19 nhiễm biến chủng Omicron

Có bệnh viện riêng nếu phát hiện trường hợp nhiễm biến thể Omicron

Tại buổi họp báo định kỳ chiều cùng ngày, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho biết hiện TP.HCM chưa ghi nhận ca nhiễm nào từ biến thể Omicron. Để ứng phó biến thể này, ngành y tế tập trung ngăn chặn nguy cơ từ nguồn xuất nhập cảnh chính thức như cảng hàng không quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất, cảng Sài Gòn.

Cụ thể, người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin phải cách ly tập trung 7 ngày, theo dõi tại nhà thêm 7 ngày. Trong trường hợp người nhập cảnh dương tính, HCDC sẽ phối hợp Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới TP.HCM giải trình tự gien để phân tích. Đối với nhập cảnh “chui” qua đường bộ ở biên giới Tây Ninh, Long An và các tỉnh biên giới phía bắc, ngành y tế đã phối hợp lực lượng công an để rà soát, ngăn chặn.

TP.HCM tập trung ứng phó biến thể Omicron - ảnh 1

Thăm khám, chăm sóc F0 cách ly tại nhà ở Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Độc Lập

Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho hay nếu phát hiện, các trường hợp nhiễm Covid-19 biến thể Omicron sẽ được đưa vào BV dã chiến số 12. BV này ở TP.HCM, hiện đang trống và tương đối biệt lập.

Để đối phó với số ca nhiễm tăng cao mỗi ngày, ngành y tế TP.HCM đang tái cấu trúc các BV không điều trị Covid-19. Theo đó, các BV có khoa khám sàng lọc và khu vực cách ly tạm thời thì khu vực này sẽ được hướng dẫn để trở thành nơi điều trị Covid-19, tránh tình trạng BN bị chuyển tới, chuyển lui. Các BV có chuyên khoa nhi hay sản cũng sẽ thành lập đơn vị hồi sức Covid-19 để kịp thời điều trị, cứu chữa BN Covid-19 nặng. Đối với BV trước đây đã chuyển đổi toàn bộ công năng điều trị Covid-19 như BV Bệnh Nhiệt đới, BV Trưng Vương, BV An Bình hay BV H.Củ Chi thì tiếp tục thực hiện sứ mệnh. Đối với các BV dã chiến, bà Mai cho biết đến nay, TP.HCM đã giải thể 8 đơn vị, 13 BV còn lại sẽ không tiếp tục giải thể như lộ trình ban đầu để ứng phó với số ca nhiễm tăng, các BV dã chiến sẽ tái cấu trúc lại thành BV 3 tầng.

Về tăng cường hệ thống y tế cơ sở, bà Mai thông tin hiện có 310 trạm y tế cố định và tăng thêm 382 trạm y tế lưu động; trong đó quân y phụ trách 168 trạm để hỗ trợ kịp thời trạm y tế cố định cũng như địa phương trong tiếp nhận, thu dung và chăm sóc các F0 đang được điều trị, cách ly y tế tại nhà. Đối với việc cung ứng túi thuốc cho F0 tại nhà, bà Mai cho hay qua rà soát lại các cơ sở y tế trên địa bàn vẫn còn gói thuốc C, Sở Y tế đang điều chuyển thuốc từ đơn vị không sử dụng đến nơi có nhu cầu cao hơn. Ngoài Molnupiravir, TP.HCM được cung ứng thêm 2.300 liều Favipiravir để phân phối cho các trạm y tế, đồng thời hỗ trợ thêm các sản phẩm đông y để chăm sóc sức khỏe bệnh nhân Covid-19.

Covid-19 sáng 7.12: Cả nước 1.323.683 ca nhiễm | Việt Nam cảnh giác với biến thể Omicron

Chuẩn bị cho học sinh trở lại trường

Tại buổi họp báo, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Dương Trí Dũng cho biết thời gian thí điểm, ngoài lịch học trực tiếp vẫn phải duy trì kênh học trực tuyến qua internet và truyền hình. “Đây là kênh hỗ trợ không thể thiếu vì vẫn còn một bộ phận các em chưa đến trường”, ông Dũng nói, đồng thời khẳng định Sở đã chuẩn bị nội dung chuyên môn, để các em thụ hưởng chương trình, bắt nhịp chung với các lớp đi học trở lại.

Trả lời câu hỏi học sinh lớp 1 sẽ học gì trong 2 tuần thí điểm, ông Dũng cho biết khoảng thời gian này sẽ tập trung để nắm lại tình hình học tập của các em sau thời gian dài học trực tuyến. “Hai tuần này sẽ hướng dẫn các em cách xử lý khi hoạt động trong nhà trường như đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách, không tới gần, không tiếp xúc khu vực công cộng”, ông Dũng nói.

Đối với công tác chuẩn bị đi học của khối lớp 9 và 12, hôm qua (6.12), Sở GD-ĐT đã thẩm định phương án mẫu ở một trường THPT trên địa bàn Q.1 để làm điểm cho các quận, huyện thẩm định phương án đối với trường học trên địa bàn phụ trách trước khi học trực tiếp ngày 13.12. “Căn cứ kết quả thí điểm, Sở sẽ tổng hợp ý kiến trình UBND TP.HCM tính toán cho lộ trình tiếp theo từ ngày 3.1.2022 trở đi”, ông Dũng thông tin.

TP.HCM lên kế hoạch tiêm liều bổ sung, nhắc lại cho người dân

Ngày 6.12, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã có tờ trình UBND TP.HCM về dự thảo kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 liều bổ sung và nhắc lại. Dự kiến tiêm 6,3 triệu liều bổ sung, liều nhắc lại trong tháng 12.2021 và 6 tháng đầu năm 2022. Thời gian tiêm bắt đầu từ ngày 10.12.2021.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm