TP.HCM: Tình trạng 6 người ngộ độc cồn công nghiệp sau chầu rượu như thế nào?

Duy Tính
Duy Tính
06/08/2022 17:12 GMT+7

Methanol hay thường được gọi là cồn công nghiệp, có nhiều công dụng khác nhau: làm sơn, dung môi..., tuy nhiên chất này rất độc với cơ thể và hoàn toàn không được dùng làm rượu.

Lúc 16 giờ 30 phút ngày 6.8, Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP.HCM đã thông tin chính thức tình hình sức khỏe 4 ca nhập viện sau uống rượu bị ngộ độc Methanol (cồn công nghiệp).

Vụ 8 sinh viên ngộ độc rượu: Uống hết 5 lít rượu pha nước ngọt

Theo đó, khoảng thời gian từ 15 giờ đến 19 giờ ngày 5.8, Bệnh viện Nhân dân Gia Định liên tục tiếp nhận 4 trường hợp chuyển tuyến với chẩn đoán ngộ độc Methanol. Trong đó có 1 trường hợp bị toan chuyển hóa nặng, thở máy và 1 trường hợp phải lọc máu điều trị tại khoa Hồi sức - tích cực chống độc. 2 trường hợp còn lại đang được theo dõi, điều trị tại khoa Nội tiết - thận.

4 bệnh nhân ngộ độc rượu Methanol đang điều trị tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định

BVCC

Cả 4 trường hợp này gồm 2 nam và 2 nữ đều 20 tuổi ngụ tại TP.HCM được chuyển tuyến nhập khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhân dân Gia Định với chẩn đoán chung là ngộ độc Methanol ngày thứ 2.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân L.Q.K (nam) lúc nhập viện tỉnh táo, than đau đầu, chóng mặt. Kết quả kiểm tra nồng độ Methanol trong máu là 246,46 mg/dL. Bệnh nhân được lọc máu, điều trị nội khoa tại khoa Hồi sức tích cực chống độc.

Thứ 2 là bệnh nhân T.T.G.M (nữ) nhập viện trong tình trạng lơ mơ, lay gọi không trả lời, không tỉnh táo, thở ô xy qua mũi. Người nhà cho biết trước đó người nôn ói nhiều, chóng mặt, đau bụng sau đó co giật. Kết quả xét nghiệm nồng độ Methanol trong máu là 123,98 mg/dL. Hiện tình trạng bệnh nhân bị toan chuyển hóa nặng, tăng kali máu, được đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu, điều trị nội khoa tại khoa Hồi sức - tích cực chống độc.

Bệnh nhân ngộ độc rượu methanol nặng đang được hồi sức

BVCC

Thứ 3 là bệnh nhân V.V.Đ (nam) có các triệu chứng tức ngực kèm đau cổ họng. Lúc nhập viện tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc được. Kết quả xét nghiệm nồng độ Methanol 19,96 mg/dL. Hiện bệnh nhân đang được theo dõi và điều trị tại khoa Nội tiết thận.

Thứ 4 là bệnh nhân N.T.T.V (nữ) nhập viện do đau đầu, khó tiêu, nôn ói. Tình trạng lúc nhập viện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt. Nồng độ Methanol trong máu 1,34 mg/dL. Hiện bệnh nhân cũng đang được theo dõi và điều trị tại khoa Nội tiết thận.

Còn tại Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức có 2 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó thở, lơ mơ được thở máy, lọc máu và hiện đã tỉnh. Bệnh nhân N.V.T ( 19 tuổi) có nồng độ Methanol trong máu là 188, 29 mg/dL và đang được lọc máu. Bệnh nhân L.T.N.H (20 tuổi) có nồng độ Methanol trong máu là 52,65 ml/dL tình hình sức khỏe đã ổn.

Qua khai thác tiền sử bệnh nhân trước nhập viện ghi nhận, các trường hợp này đều uống rượu không rõ nguồn gốc dẫn đến tình trạng ngộ độc Methanol. Vụ việc đang được các cơ quan chức năng làm rõ.

Thông tin mới về vụ 8 người ngộ độc rượu ở TP.HCM

Theo bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Methanol hay thường được gọi là cồn công nghiệp, có nhiều công dụng khác nhau: làm sơn, dung môi..., tuy nhiên chất này rất độc với cơ thể và hoàn toàn không được dùng làm rượu thực phẩm như Ethanol. Ngộ độc rượu từ Ethanol thường nhẹ hơn, chỉ có các triệu chứng như say rượu nhưng ngộ độc rượu do Methanol thì thường nặng hơn do bị pha cồn công nghiệp vào đồ uống. Chính vì vậy để tránh tình trạng ngộ độc Methanol thì không nên uống rượu bia không rõ nguồn gốc, khuyến cáo sử dụng các loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được cấp phép lưu hành.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.