TP.HCM: Bắt giữ nhóm mạo danh nhân viên ngân hàng, làm thẻ ATM giả để lừa đảo

27/09/2022 14:04 GMT+7

Mạo danh nhân viên ngân hàng cho vay tín dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng chục người dân.

Ngày 27.9, Công an H.Bình Chánh (TP.HCM) cho biết đang tạm giữ Lê Thị Thanh Sáu (32 tuổi, ngụ Q.Tân Phú, TP.HCM), Nguyễn Quốc Đạt (23 tuổi) cùng 6 nghi phạm khác để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong đó, Sáu và Đạt là hai nghi can cầm đầu.

Triệt phá đường dây giả nhân viên ngân hàng lừa cho vay vốn để chiếm đoạt tiền

Theo đó, Công an H.Bình Chánh nhận được nhiều tin báo của nhiều người dân về việc bị một số người mạo danh nhân viên ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản nên tiến hành điều tra, truy xét.

Nhóm chuyên mạo danh nhân viên ngân hàng cho vay để lừa đảo

CÔNG AN CUNG CẤP

Trước đó, chiều 24.9, lực lượng chức năng bất ngờ kiểm tra hành chính 2 căn nhà tại xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B, cùng thuộc H.Bình Chánh. Tại đây, công an phát hiện Sáu cùng nhiều nghi phạm khác có dấu hiệu nghi vấn nên thu giữ nhiều giấy tờ, máy móc, điện thoại… đưa trụ sở điều tra làm rõ.

Tại cơ quan công an, nhóm này khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, trong đó Sáu và Đạt có vai trò cầm đầu.

Nhóm này khai nhận thuê 2 căn nhà nói trên để làm nơi hoạt động, tiếp đó, Sáu đưa danh sách khách cho các nhân viên gọi điện xưng là nhân viên của ngân hàng chào mời vay với thủ tục đơn giản, nhận tiền nhanh. Nhóm này phân công từng người đóng vai các bộ phận khác nhau, rồi thay phiên liên hệ để các nạn nhân không nghi ngờ.

Nhóm cho vay theo 2 gói. Cụ thể, khách vay 10 - 20 triệu đồng phải đóng bảo hiểm gần 1,9 triệu đồng, nhân viên nếu tư vấn thành công được nhận 150.000 đồng/bảo hiểm. Còn nếu khách vay từ 60 - 100 triệu đồng phải đóng tiền bảo hiểm gần 3,9 triệu đồng, nhân viên tư vấn hưởng 450.000 đồng hoa hồng/bảo hiểm.

Nhằm chiếm lòng tin của khách hàng, chỉ khi nhận được tiền giải ngân từ ngân hàng thì khách hàng mới phải đóng tiền bảo hiểm.

Thỏa thuận xong, nhóm này bắt đầu in thẻ ATM giả rồi gửi cho khách hàng và thông báo tiền vay đã nằm trong thẻ, khách hàng chỉ cần kích hoạt là có thể rút tiền. Ngoài ra, nhóm này hứa sẽ tặng thêm các phần quà khuyến mãi như mắt kiếng, ví… để thu hút khách hàng và tạo niềm tin. Những phần quà này được chuyển qua hình thức bưu phẩm, khách hàng sẽ phải trả tiền để nhận.

Nhiều nạn nhân khi nhận được bưu phẩm do nhân viên bưu điện chuyển đến, mở ra thấy có thẻ ATM nên càng tin tưởng, đồng ý đóng bảo hiểm khoản vay. Chỉ đến khi cầm thẻ ra ngân hàng kích hoạt để rút tiền thì mới biết đây là thẻ ATM giả.

Hiện công an đã xác định hàng chục nạn nhân của nhóm mạo danh nhân viên ngân hàng lừa đảo này. Công an đề nghị ai là nạn nhân của nhóm trên cần đến cơ quan công an phối hợp điều tra, làm rõ vụ việc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.