TP.HCM: Bệnh nhân đậu mùa khỉ tiếp xúc 8 người, phòng ngừa lây nhiễm như thế nào?

Lê Cầm
Lê Cầm
26/09/2023 04:07 GMT+7

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), một người dân cư trú tại TP.HCM được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ, hiện một trong 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân này cũng đã được xác định mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) ngày 25.9 cho biết, đơn vị này nhận được thông tin về trường hợp một bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ cư trú tại TP.HCM. Một người tiếp xúc gần với bệnh nhân này cũng đã được xác định mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Cụ thể ngày 22.9, một bệnh nhân nam, 25 tuổi, địa chỉ thường trú tại xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đến khám tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM với các dấu hiệu nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ. Bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TP.HCM. Một ngày sau đó, kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur TP.HCM cho kết quả bệnh nhân dương tính với vi rút đậu mùa khỉ. Bệnh nhân đang cách ly điều trị.

Sau khi phát hiện mắc bệnh, bệnh nhân cho biết thêm có tạm trú tại TP.HCM. Sau khi nhận thông tin trên, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP.HCM đã triển khai điều tra dịch tễ, khoanh vùng xử lý.

Phòng ngừa lây nhiễm đậu mùa khỉ như thế nào? - Ảnh 1.

Các nốt phát ban ở người mắc đậu mùa khỉ

Shutterstock

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân ở trọ tại TP.HCM. HCDC đã tiến hành điều tra tiền sử đi lại, lập danh sách gồm 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Trong 8 người này có 1 người là bạn của bệnh nhân hiện cư trú tại tỉnh Bình Dương. Người này hiện đã có kết quả xét nghiệm dương tính với đậu mùa khỉ.

Những người tiếp xúc gần cư trú tại thành phố đã được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà 21 ngày. Hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn toàn bộ nhà trọ và các vật dụng cá nhân của bệnh nhân. Những người tiếp xúc gần này hiện ổn định, không có triệu chứng bất thường.

Trong 3 tuần trước khi khởi phát triệu chứng, bệnh nhân chỉ ở Việt Nam. Hiện tại, các nhân viên y tế của HCDC vẫn đang tiếp tục điều tra, theo dõi sức khỏe của bệnh nhân và người tiếp xúc.

Phát hiện ca đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên

Triệu chứng và những biện pháp phòng ngừa lây bệnh

Ngày 25.9, bác sĩ chuyên khoa 1 Võ Thị Huỳnh Nga, Trưởng khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn, cho biết bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh có họ hàng với bệnh đậu mùa do vi rút gây ra. Biểu hiện bệnh có thể khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh nhưng thường gặp nhất là sốt, đau đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, mệt mỏi, phát ban có thể nhìn giống như mụn nước xuất hiện trên mặt, bên trong miệng hoặc ở các bộ phận khác của cơ thể như bàn tay, bàn chân, ngực, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn.

Bệnh đậu mùa khỉ lây lan do tiếp xúc gần với người có triệu chứng. Nốt ban, dịch cơ thể (như dịch, mủ hoặc máu từ tổn thương trên da) và vảy đặc biệt có nguy cơ làm lây nhiễm. Quần áo, ga gối, khăn mặt hoặc vật dụng khác như dụng cụ ăn hoặc bát đĩa bị nhiễm vi rút do tiếp xúc với người nhiễm bệnh cũng có thể làm lây bệnh cho người khác. 

Do đó, để phòng ngừa đậu mùa khỉ, bác sĩ Nga khuyến cáo người dân nên chủ động thực hiện 6T trong phòng bệnh như sau:

  • Tránh tiếp xúc gần với người mắc hoặc nghi mắc đậu mùa khỉ
  • Thường xuyên rửa tay với dung dịch sát khuẩn
  • Tốt nhất là che chắn khi ho, hắt hơi
  • Tự cách ly, theo dõi, nhận tư vấn kịp thời khi có dấu hiệu nghi ngờ
  • Tránh tiếp xúc với động vật có vú (sống hoặc chết) khi đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ, chủ động khai báo khi trở về Việt Nam
  • Thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực nâng cao sức khỏe.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.