TP.HCM chỉ đạo khẩn phòng chống bệnh cúm A/H5N1

Duy Tính
Duy Tính
25/02/2023 14:36 GMT+7

Trước tình hình tỉnh biên giới Campuchia giáp Việt Nam có ca nhiễm cúm A/H5N1 tử vong, các tỉnh phía nam, trong đó có TP.HCM đã cảnh giác và lên kế hoạch ứng phó.

Ngày 25.2, TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương triển khai phòng chống dịch bệnh cúm A/H5N1.

TP.HCM chỉ đạo khẩn phòng chống bệnh cúm A:H5N1

HCDC giám sát người đến từ vùng có dịch cúm A/H5N1

Cụ thể, Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) triển khai các biện pháp giám sát chặt người nhập cảnh đi đến, ở từ vùng có dịch cúm A/H5N1 và phối hợp các trạm kiểm dịch động vật trong giám sát gia cầm, thủy cầm vào Việt Nam qua cửa khẩu.

Giám sát, phát hiện sớm các trường hợp, chùm ca bệnh ổ dịch cúm và viêm hô hấp chưa rõ nguyên nhân tại cộng đồng và các cơ sở y tế để điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur để xác định nguyên nhân, triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống dịch, hạn chế lây lan diện rộng.

Đồng thời, truyền thông đến người dân về các biện pháp phát hiện, phòng chống bệnh cúm gia cầm tại cửa khẩu và tại cộng đồng.

HCDC làm đầu mối phối hợp chi cục chăn nuôi và thú y tăng cường tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm tại các quận, huyện, TP.Thủ Đức.

HCDC tổ chức tập huấn cho các trung tâm y tế quận, huyện, TP.Thủ Đức về công tác giám sát và phòng chống dịch cúm A/H5N1 tại cộng đồng.

TP.HCM chỉ đạo khẩn phòng chống bệnh cúm A/H5N1 - Ảnh 1.

TP.HCM tăng cường giám sát dịch bệnh cúm A/H5N1

DUY TÍNH

Sẵn sàng nhân sự, vật tư, thiết bị, thuốc

Sở Y tế TP.HCM giao trung tâm y tế quận, huyện, TP.Thủ Đức phối hợp phòng y tế tham mưu UBND quận, huyện, TP.Thủ Đức chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể địa phương triển khai các biện pháp phòng chống dịch cúm A/H5N1 theo chỉ đạo của UBND TP.HCM và hướng dẫn của các sở, ngành liên quan.

Tăng cường giám sát để phát hiện sớm các trường hợp viêm phổi nặng do vi rút tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng. Đặc biệt chú ý đến các trường hợp có tiền sử dịch tễ đi đến/ở từ vùng dịch, đồng thời báo cáo ngay về HCDC triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời.

Quận, huyện và TP.Thủ Đức thực hiện các biện pháp truyền thông phòng chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn quản lý.

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh, Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo thực hiện nghiêm "Hướng dẫn chẩn đoán, xử trí và phòng lây nhiễm cúm A/H5N1 ở người" theo quy định của của Bộ Y tế.

Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp viêm phổi diễn tiến bất thường, đặc biệt có tiền sử tiếp xúc với gia cầm ốm, chết. Hội chẩn với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM để được chẩn đoán, cách ly điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất tử vong. Báo cáo khẩn về HCDC để được điều tra dịch tễ, lấy mẫu giám sát kịp thời.

Giao Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đảm bảo nhân sự, trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc để tiếp nhận cách ly, điều trị các trường hợp nghi ngờ hoặc xác định cúm A/H5N1. Tổ chức tập huấn lại về chẩn đoán, điều trị, phòng lây nhiễm cúm A/H5N1 cho các cơ sở khám chữa bệnh.

Trước đó ngày 24.2, Viện Pasteur TP.HCM có công văn khẩn gửi 20 tỉnh phía nam về việc tăng cường giám sát viêm phổi nặng do vi rút. 

Viện Pasteur TP.HCM cho biết, theo thông tin chia sẻ từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Cơ quan đầu mối y tế quốc tế tại Việt Nam, tại tỉnh Prey Veng, Campuchia (có đường biên giới với Việt Nam), bước đầu ghi nhận 2 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính vi rút cúm gia cầm độc lực cao - cúm A/H5N1, trong đó đã có 1 trường hợp bệnh nhi tử vong và một số trường hợp bệnh nghi ngờ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.