TP.HCM: Chuyển đổi số trong công tác hiến máu tình nguyện giải quyết bài toán thiếu máu

Duy Tính
Duy Tính
17/02/2023 17:09 GMT+7

TP.HCM đã triển khai ứng dụng 'Giọt máu vàng' (GiotMauVang) ngày 31.8.2021, đến hết năm 2022 có hơn 35.000 người đăng ký sử dụng với gần 60.000 lượt hiến máu được đăng ký qua ứng dụng.

Ngày 17.2, Sở Y tế TP.HCM, sau gần một năm rưỡi triển khai ứng dụng "Giọt máu vàng", đã có hơn 35.000 người đăng ký sử dụng với gần 60.000 lượt hiến máu được đăng ký qua ứng dụng. Trong đó, tỷ lệ đăng ký hiến máu nhắc lại đạt gần 40%.

Ra đời trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp

Theo Sở Y tế, khoảng giữa năm 2021, khi số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội kéo dài ở nhiều địa phương, đặc biệt là TP.HCM, khiến việc tổ chức hiến máu tình nguyện gặp nhiều trở ngại.

Các ngân hàng máu phải duy trì hoạt động đảm bảo 2 mục tiêu kép "cung cấp máu đầy đủ, an toàn phòng chống dịch".

TP.HCM: Chuyển đổi số trong công tác hiến máu tình nguyện giải quyết bài toán thiếu máu - Ảnh 1.

Hiến máu tình nguyện tại Trung tâm hiến máu nhân đạo TP.HCM tháng 6.2021

DUY TÍNH

Trong tình thế đặc biệt này, ứng dụng "Giọt máu vàng" đã được triển khai nhằm thích ứng với tình hình dịch bệnh. Điều này vừa tạo điều kiện thuận lợi cho người hiến máu trong việc lựa chọn địa điểm đăng ký hiến máu và đặt lịch hẹn phù hợp, đảm bảo không tập trung đông người vào cùng một thời điểm tại một điểm hiến máu, vừa giúp Ngân hàng máu tại TP.HCM điều tiết kịp thời số lượng máu theo nhu cầu thực tế, quản lý được số lượng tiếp nhận theo ngày đảm bảo không để thiếu hụt hoặc dư thừa máu. Ứng dụng công nghệ xác định danh tính người dùng eKYC bằng CCCD, thuật toán AI nên đã nhanh chóng tiếp cận được người sử dụng với đa dạng phân khúc dân số.

Ứng dụng "Giọt máu vàng" được triển khai sử dụng tại TP.HCM cho 3 đơn vị: Bệnh viện Truyền máu huyết học, Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP.HCM và Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy. Tính đến hết năm 2022, ứng dụng đã tiếp cận được hơn 35.000 người dùng với gần 60.000 lượt hiến máu được đăng ký qua ứng dụng. Trong đó, tỷ lệ đăng ký hiến máu nhắc lại đạt gần 40%.

Nhờ vậy, kỳ nghỉ tết vừa qua là lần đầu tiên mà Bệnh viện Truyền máu – huyết học không phải lo lắng vì không đủ cơ số máu cung ứng cho các bệnh viện, góp phần đảm bảo tốt cho công tác cấp cứu và khám, chữa bệnh trong những ngày nghỉ tết.

Hiệu quả cao trong hiến máu tình nguyện

Sở Y tế đánh giá, ngay sau khi được triển khai, ứng dụng "Giọt máu vàng" đã cho thấy hiệu quả vượt trội trong việc nâng cao hiệu quả của phong trào hiến máu tình nguyện. Nhiều ý kiến đánh giá tích cực từ người sử dụng, trong đó có tính năng "phản hồi sau hiến máu" vì đáp ứng được mong đợi của người hiến máu, đồng thời tạo thêm sự kết nối giữa người hiến máu và đơn vị tiếp nhận.

TP.HCM: Chuyển đổi số trong công tác hiến máu tình nguyện giải quyết bài toán thiếu máu - Ảnh 2.

Ứng dụng "Giọt máu vàng" đã mang lại hiệu quả cao trong công tác hiến máu tình nguyện

DUY TÍNH

Ngoài ra, khi người hiến máu đăng ký qua ứng dụng "Giọt máu vàng" và hoàn thành quá trình hiến máu, sẽ nhận được phản hồi từ đơn vị tiếp nhận: lời cảm ơn sau hiến máu, kết quả nhóm máu, kết quả sàng lọc các tác nhân gây bệnh, thông báo ngày hiến máu tiếp theo...

Theo Sở Y tế, với mục tiêu thực hiện chuyển đổi số trong công tác hiến máu tình nguyện, trong thời gian tới ứng dụng "Giọt máu vàng" sẽ tiếp tục phát triển thêm các tính năng mới để tạo thêm sự thuận tiện cho người hiến máu khi sử dụng.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.