Phát hiện nhóm máu có nguy cơ ung thư gan nguy hiểm

Thiên Lan
Thiên Lan
26/12/2022 16:11 GMT+7

Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế năm 2020, số ca mắc ung thư gan trên toàn cầu là 910.000, đứng thứ 6 trong các loại ung thư. Và loại ung thư gan phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào gan.

Đâu là nguyên nhân chính gây ung thư gan?

Nguyên nhân quan trọng gây ra ung thư gan là viêm gan B và C, chiếm khoảng 80% ca ung thư gan.

Trong đó, viêm gan C làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan gấp 15 - 20 lần viêm gan B.

Người có nhóm máu O có nguy cơ ung thư gan thấp nhất

Shutterstock

Hơn 80% bệnh nhân ung thư gan được chẩn đoán ở giai đoạn giữa và giai đoạn cuối. Ung thư gan hiếm khi xảy ra trước 40 tuổi và gặp nhiều nhất ở lứa tuổi 60 tuổi. Nam giới viêm gan có tỷ lệ mắc ung thư gan cao gấp 2 - 3 lần so với nữ giới.

Ngăn ngừa bằng cách nào?

Viêm gan có thể lây truyền qua máu, tinh dịch hoặc các chất dịch cơ thể khác. Tránh các con đường lây truyền này và tiêm chủng sẽ làm giảm tỷ lệ mắc ung thư gan. Tiêm chủng có thể giúp giảm 85% nguy cơ bị bệnh, theo Frontiers.

Ung thư gan hiếm khi xảy ra trước 40 tuổi

Shutterstock

Người có nhóm máu O có nguy cơ ung thư gan thấp nhất

Nghiên cứu do Giáo sư, tiến sĩ Jian-Guo Chen, ủy viên Hiệp hội chống ung thư Trung Quốc, dẫn đầu, kéo dài trong 5 năm, bao gồm 6.275 bệnh nhân viêm gan B mạn tính. Trong đó có 1.105 người đã phát triển ung thư gan.

Kết quả cho thấy mối liên quan giữa nhóm máu và nguy cơ mắc ung thư gan tùy thuộc vào giới tính.

Cụ thể, đối với nam giới, nhóm máu B có nguy cơ cao mắc ung thư gan, trong khi người nhóm máu O có nguy cơ thấp nhất, theo trang web của Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ PubMed.

Đối với nữ giới, nhóm máu A có nguy cơ mắc ung thư gan cao nhất, đến 39% so với nhóm máu O. Nguy cơ mắc ung thư gan thấp nhất là nhóm máu O, theo PubMed.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.