TP.HCM cơ bản kiểm soát chuỗi lây nhiễm Covid-19 liên quan đến nhân viên công ty VIAGS

13/02/2021 09:58 GMT+7

Theo bản tin cập nhật đến 9 giờ 28 phút hôm nay 13.2 của HCDC, hiện TP.HCM ghi nhận thêm 2 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 liên quan đến nhân viên Công ty TNHH MTV Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam - VIAGS

Theo bản tin cập nhật đến 9 giờ 28 phút hôm nay 13.2 của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP.HCM - HCDC, đến ngày 12.2.2021 (Mùng 1 Tết Tân Sửu), TP.HCM đã ghi nhận thêm 2 ca nghi nhiễm Covid-19 mới (đang đợi Bộ Y tế xác định công bố).

Sáng mùng 2 Tết: Không có ca mắc Covid-19, Việt Nam chữa khỏi hơn 1.500 bệnh nhân

Hai trường hợp này là hai mẹ con cư ngụ tại Q.12, được phát hiện thêm trong đợt xét nghiệm cho các hộ gia đình của nhân viên công ty VIAGS. Trường hợp người con từng là nhân viên bốc xếp hàng hóa thời vụ của công ty VIAGS. Người này nghỉ việc từ ngày 1.2 nên không tham gia đợt lấy mẫu tầm soát nhân viên tại sân bay.
Trong đợt xét nghiệm hộ gia đình nhân viên sân bay, người này cùng gia đình ra khai báo y tế và được lấy mẫu xét nghiệm tầm soát. Kết quả sáng ngày 11.2 xác định hai mẹ con nghi nhiễm. Gia đình hai mẹ con này ngụ ở Q.12. Người mẹ làm việc ở Công ty GGM tại KCN Tân Bình, đóng tại địa bàn Q.Bình Tân.
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã có kết quả giải mã bộ gene của chủng SARS-CoV-2 từ các ca bệnh ở tổ bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất nhiều khả năng là xuất phát từ một nguồn lây. Chủng SARS-CoV-2 gây bệnh ở nhóm công nhân bốc xếp công ty VIAGS thuộc nhóm A.23.1 được phát hiệm lần đầu tiên ở Rwanda, châu Phi vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10 năm 2020. Ngoài Rwanda, A.23.1 chỉ mới được phát hiện ở một số nước khác trên thế giới bao gồm Hoa Kỳ, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Úc cũng như một số nước khác ở châu Âu trong đó có Anh và Đan Mạch. Tuy nhiên chưa ghi nhận ở Đông Nam Á. Do đó đây là lần đầu tiên chủng A.23.1 được phát hiện và gây bệnh trong cộng đồng ở Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung
TP.HCM đã tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc, địa điểm liên quan đến hai trường hợp này, xử lý theo quy định.
Như vậy đến ngày hôm nay 13.2 (Mùng 2 Tết Tân Sửu 2021), TP.HCM đã phát hiện 33 trường hợp nhiễm Covid-19, 2 trường hợp nghi nhiễm đều liên quan đến nhóm nhân viên bốc xếp, giám sát hàng hóa của công ty VIAGS, làm việc tại sân đỗ máy bay sân bay Tân Sơn Nhất. TP.HCM đã cơ bản kiểm soát chuỗi lây nhiễm này và tiếp tục các biện pháp để cắt đứt hoàn toàn chuỗi lây nhiễm và tầm soát rộng ở cộng đồng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.