TP.HCM: Công an chỉ cách nhận diện tài khoản ngân hàng lừa đảo

Công Nguyên
Công Nguyên
16/02/2023 13:17 GMT+7

Trước khi giao dịch chuyển tiền qua tài khoản, người dân có thể thực hiện 2 bước kiểm tra đơn giản để biết số tài khoản đó có nằm trong danh sách đen của các nhóm lừa đảo hay không.

Ngày 16.2, Công an Q.Tân Bình (TP.HCM) có hướng dẫn người dân cách tra cứu số tài khoản ngân hàng để tránh trường hợp lừa đảo bằng phương thức chuyển tiền.

Theo Công an Q.Tân Bình, nhiều băng nhóm đã lợi dụng sự phát triển của công nghệ và lòng tin của người dân để thực hiện hành vi lừa đảo chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi.

Để hỗ trợ người dân tra cứu tài khoản ngân hàng lừa đảo, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) chính thức ra mắt tính năng mới nhằm tra cứu tài khoản trên hệ thống tín nhiệm mạng (tinnhiemmang.vn). 

Tính năng này nhằm hỗ trợ, cho phép người dân tra cứu một tài khoản ngân hàng là tài khoản lừa đảo hay an toàn dựa trên danh sách các tài khoản đã được báo cáo và kiểm duyệt nghiêm ngặt.

Người dân thực hiện hai bước kiểm tra, cảnh báo số tài khoản ngân hàng lừa đảo - Ảnh 1.

Người dân thực hiện hai bước kiểm tra số tài khoản lừa đảo

CHỤP MÀN HÌNH

Trước khi chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để thực hiện giao dịch, người dân nên truy cập vào đường hệ thống tinnhiemmang.vn. 

Sau đó, nhập số tài khoản ngân hàng muốn tra cứu, hệ thống sẽ trả về thông tin nếu tài khoản đó nằm trong danh sách lừa đảo theo thống kê của NCSC. 

Ngoài ra, trường hợp người dân nghi ngờ số tài khoản đó đang dùng để thực hiện hành vi lừa đảo thì người dân ấn chọn "báo cáo ngay" để báo số tài khoản lừa đảo.

Theo công an, chỉ với 2 thao tác đơn giản, người dân đã có thể tự kiểm tra số tài khoản ngân hàng lừa đảo nằm trong danh sách đen hoặc cảnh báo số tài khoản có dấu hiệu lừa đảo để mọi người cùng biết và cảnh giác.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.