TP.HCM: Cụ ông đang tưới cây thì đột ngột liệt nửa người, ngã quỵ

Lê Cầm
Lê Cầm
13/03/2023 16:31 GMT+7

Cụ ông N.N.B, 89 tuổi, ngụ tại Q.Bình Tân, TP.HCM, đang tưới cây trên sân thượng thì đột ngột yếu liệt nửa người, ngã quỵ xuống sàn.

Chạy đua thời gian để cứu bệnh nhân trong "giờ vàng"

Ngày 13.3, BS-CKI. Trần Thị Mai Uyên, Trưởng khoa Nội thần kinh - Đột quỵ, Bệnh viện Gia An 115, cho biết bệnh nhân B. được đưa đến cấp cứu trong tình trạng yếu liệt nửa người bên trái, liệt mặt bên trái. Khai thác bệnh sử, người nhà cho biết trước đó khoảng một giờ, khi đang tưới cây trên sân thượng, ông đột ngột bị yếu liệt nửa người bên trái, liệt mặt bên trái và ngã quỵ xuống sàn. Đến khi phát hiện ông đang nằm trên sàn, người nhà vội vàng đưa đến bệnh viện.

Nhận thấy người bệnh có các triệu chứng của đột quỵ cấp, các bác sĩ đã ngay lập tức kích hoạt quy trình Code Stroke (quy trình cấp cứu đột quỵ cấp) để không bỏ lỡ "thời gian vàng" điều trị. Người bệnh được chụp cắt lớp vi tính sọ não ngay, các bác sĩ chẩn đoán xác định người bệnh bị đột quỵ nhồi máu não.

TP.HCM: Cụ ông đang tưới cây thì đột ngột liệt nửa người, ngã quỵ  - Ảnh 1.

Bệnh nhân cử động tay hồi phục sau phẫu thuật

T.T

Theo bác sĩ Mai Uyên, có hai phương pháp để điều trị nhồi máu não là tiêm thuốc tiêu sợi huyết và lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học. Trong đó, thuốc tiêu sợi huyết rTPA (Alteplase) đã được công nhận có khả năng giúp giảm tỷ lệ tàn tật và tăng khả năng phục hồi vận động của người bệnh sau đột quỵ. Nếu được điều trị sớm với thuốc tiêu sợi huyết trong 3 giờ đầu sau khi xuất hiện triệu chứng đột quỵ, tỷ lệ người bệnh không bị tàn phế hoặc liệt vận động mức tối thiểu tăng thêm hơn 30%. Cứ 3 bệnh nhân được điều trị trong "thời gian vàng" sẽ có 1 bệnh nhân đạt kết quả tốt hơn so với không được điều trị kịp thời.

Tuy nhiên, điều khiến các bác sĩ phải hết sức cân nhắc là không chỉ lớn tuổi, người bệnh còn có tiền căn tăng huyết áp và rung nhĩ, hiện đang uống thuốc kháng đông để điều trị bệnh rung nhĩ. Việc đang dùng thuốc kháng đông sẽ làm tăng nguy cơ xuất huyết khi sử dụng thuốc tiêu sợi huyết. Chính vì vậy, các bác sĩ đã phải cân nhắc kỹ lưỡng, đồng thời nhanh chóng tiến hành xét nghiệm đông máu để vừa kịp thời gian vừa đảm bảo an toàn cho người bệnh khi sử dụng thuốc tiêu sợi huyết.

Kết quả, sau khi tiêm thuốc tiêu sợi huyết 5 phút, chân trái của người bệnh đã có thể cử động với sức cơ đạt 4/5. Sau 30 phút, người bệnh được chụp CTA và xác định không ghi nhận tắc mạch máu lớn, tạm thời qua cơn đột quỵ. Cụ ông được chuyển đến khoa Nội thần kinh - Đột quỵ để tiếp tục theo dõi.

Thời gian là yếu tố tiên quyết

Theo bác sĩ Mai Uyên dù là đột quỵ xuất huyết não hay nhồi máu não, thời gian vẫn là yếu tố quan trọng nhất quyết định hiệu quả điều trị. Chính vì vậy, được cấp cứu kịp thời trong "thời gian vàng" là điều kiện tiên quyết để giúp người bệnh vượt qua cơn đột quỵ cũng như hạn chế tối đa di chứng sau đột quỵ.

Với đột quỵ nhồi máu não - loại đột quỵ chiếm tỷ lệ phố biến tới 80 - 85%, thời gian vàng để tiêm thuốc tiêu sợi huyết là khoảng 4,5 giờ kể từ khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên trong khi lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học là khoảng 6 giờ. Tuy nhiên, điều trị càng sớm, hiệu quả càng cao.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.