Phát hiện mới: Đi bộ chừng này bước giúp giảm nguy cơ bệnh tim, đột quỵ

Thiên Lan
Thiên Lan
08/03/2023 00:09 GMT+7

Nghiên cứu mới do Hiệp hội Tim mạch Mỹ thực hiện, đã phát hiện người trên 70 tuổi chỉ cần đi bộ 500 bước mỗi ngày là đã có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ hoặc suy tim.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu 452 người, ở độ tuổi trung bình là 78, được đeo thiết bị đếm bước để đếm số bước chân hằng ngày. Những người tham gia được theo dõi biến cố tim mạch - bao gồm bệnh động mạch vành, đột quỵ hoặc suy tim - trong khoảng thời gian 3 năm rưỡi.

Kết quả cho thấy những người đi bộ 4.500 bước mỗi ngày (khoảng 3,4 km) đã giảm đến 77% nguy cơ gặp biến cố tim mạch so với người đi bộ ít hơn 2.000 bước mỗi ngày, theo chuyên trang y tế của Mỹ Medical News Today.

Phát hiện mới: Đi bộ chừng này bước giúp giảm nguy cơ bệnh tim, đột quỵ - Ảnh 1.

Người trên 70 tuổi chỉ cần đi bộ 500 bước mỗi ngày là đã có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ hoặc suy tim

Shutterstock

Đối với người đi ít hơn 2.000 bước mỗi ngày, nguy cơ gặp biến cố tim mạch là 12%, so với chỉ 3,5% ở người đi 4.500 bước. Điều này cho thấy đi bộ càng nhiều càng ít có nguy cơ gặp biến cố tim mạch.

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Erin E. Dooley, từ Đại học Alabama (Mỹ), cho biết kết quả cho thấy đi thêm mỗi 500 bước giúp giảm được 14% nguy cơ gặp biến cố tim mạch. Đây là tin rất đáng khích lệ, bởi người trên 70 hầu như không thể đi bộ được nhiều, nghiên cứu này khuyến khích họ chỉ cần đi 500 bước (khoảng 380 mét), cũng đã gặt hái được lợi ích. 

Tuy nhiên, đi càng nhiều sẽ càng tốt, tốt nhất là 4.500 bước mỗi ngày với mức giảm đến 77%. Bởi vậy, nếu sức khỏe cho phép, xin hãy cố gắng đi càng nhiều càng tốt, tiến sĩ Dooley khuyến khích, theo Medical News Today.

Phát hiện mới: Đi bộ chừng này bước giúp giảm nguy cơ bệnh tim, đột quỵ - Ảnh 2.

Những người đi bộ 4.500 bước mỗi ngày đã giảm đến 77% nguy cơ gặp biến cố tim mạch

Shutterstock

Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết có thể cải thiện sức khỏe tim bằng cách tuân thủ 8 nguyên tắc: Ăn thức ăn lành mạnh, vận động thể chất, không hút thuốc, ngủ đủ giấc, duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và kiểm soát mức cholesterol, đường huyết và huyết áp.

Chế độ ăn uống lành mạnh gồm nhiều trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, thịt gà, cá và sản phẩm sữa ít béo, hạn chế uống rượu - có thể giúp phòng ngừa bệnh tim.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.