TP.HCM: Cử tri đề nghị xử lý nghiêm hành vi cản trở việc xử lý tham nhũng

Ngọc Lê
Ngọc Lê
22/11/2022 14:13 GMT+7

Tại buổi tiếp xúc với cử tri Q.10 (TP.HCM) của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sáng 22.11, các cử tri đề nghị cần xử lý nghiêm hành vi bao che, dung túng, tiếp tay, cản trở việc xử lý hành vi tham nhũng, tiêu cực.

Vì sao tội phạm tham nhũng, tiêu cực chưa được ngăn chặn đẩy lùi?

Sáng 22.11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân PhúcĐoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tiếp xúc cử tri Q.10, để thông báo kết quả Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Cùng dự có ông Lê Khánh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; ông Ngô Minh Châu, Phó chủ tịch UBND TP.HCM...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với cử tri Đinh Văn Huệ trong buổi tiếp xúc cử tri vào sáng 22.11

NGUYỄN ANH

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn lắng nghe những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của cử tri liên quan đến các vấn đề lớn mang tầm quốc gia, TP.HCM và những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống của bà con cử tri.

Các cử tri Q.10 có nhiều kiến nghị liên quan đến các nội dung đấu tranh phòng, chống tham nhũng tiêu cực; quản lý, sử dụng tài sản công; xây mới, cải tạo chung cư cũ xuống cấp; an ninh kinh tế, năng lượng, môi trường, lương thực…

Cử tri Đinh Văn Huệ (P.15, Q.10) nêu ý kiến, thời gian qua, dù công tác phòng, chống tham nhũng được Đảng, Nhà nước thực hiện quyết liệt nhưng số vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ còn cao. Cử tri đề nghị Trung ương có cuộc họp chuyên đề, kết luận nguyên nhân vì sao tội phạm tham nhũng, tiêu cực chưa được ngăn chặn đẩy lùi; đồng thời đề ra các giải pháp khắc phục.

Cử tri Đinh Văn Huệ nêu ý kiến

NGUYỄN ANH

Cử tri Đinh Thị Ngọc (P.8, Q.10) cũng bày tỏ lo lắng, một số bộ, ban, ngành, địa phương chưa có quyết tâm cao, chưa có sự chuyển biến mạnh.

Một số cử tri nêu ý kiến cần xử lý nghiêm hành vi bao che, dung túng, tiếp tay, cản trở việc xử lý hành vi tham nhũng, tiêu cực. Đồng thời khắc phục những bất cập, bịt kín những khoảng trống, kẽ hở để không thể tham nhũng, tiêu cực và tăng cường kiểm tra, giám sát.

Nhiều chung cư xuống cấp nghiêm trọng chưa được xây dựng mới

Trước thực trạng chung cư cũ hiện nay xuống cấp, cử tri Lê Quang Minh (P.2, Q.10) phản ánh, trên địa bàn phường có nhiều chung cư cũ được xây dựng từ trước những năm 1975, đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng vẫn chưa được đầu tư xây dựng mới. Lãnh đạo địa phương đã lập phương án và trình các cấp xin chủ trương xây dựng mới cụm 17 lô chung cư Ngô Gia Tự, chung cư Nguyễn Kim (P.7), chung cư Ấn Quang (P.9).

"Tuy nhiên do vướng các thủ tục pháp lý, chồng chéo giữa các luật nên đến nay vẫn chưa triển khai xây dựng mới được. Cử tri kiến nghị Quốc hội sửa đổi các luật liên quan để không còn tình trạng chồng chéo, không rõ ràng giữa các luật đất đai, luật nhà ở, luật xây dựng... khiến đến nay vẫn chưa triển khai xây dựng mới được. Vì vậy, chúng tôi hi vọng sau kỳ họp Quốc hội này, Luật Đất đai được sửa đổi để những người dân nghèo tại các chung cư cũ, xuống cấp trên cả nước sẽ có cơ hội được thay đổi cuộc sống trong những khu chung cư được xây dựng mới", cử tri Lê Quang Minh nói.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cơ quan chức năng có trách nhiệm, có liên quan của Q.10 và TP.HCM tiếp thu, xác minh kiểm tra và giải quyết các ý kiến của cử tri.

Về vấn đề cử tri đặt ra hiện nay là công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, Chủ tịch nước cho rằng muốn công tác này đạt kết quả cao, cần phải đẩy mạnh phòng ngừa trước khi chống. Cùng với đó hoàn thiện thể chế, chính sách phù hợp để đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, trong đó nâng cao hơn nữa đời sống của cán bộ, đảng viên.

Liên quan đến kiến nghị xây dựng, hoàn thiện pháp luật, nhất là Luật Đất đai, Chủ tịch nước cho rằng hiện nay có ý kiến cho rằng, giàu lên cũng vì đất, nghèo cũng vì đất mà ở tù tội cũng do đất.

"Do đó trong xây dựng, hoàn thiện Luật Đất đai phải “đánh” được những tiêu cực, mặt trái này để đất đai thực sự trở thành nguồn lực quan trọng trong xây dựng phát triển đất nước, cũng như bảo vệ quyền lợi của người dân một cách tốt nhất", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị TP.HCM quan tâm, giải quyết tốt hơn các vấn đề liên quan đến ngập nước, ùn tắc giao thông, môi trường, an ninh trật tự… mà cử tri phản ánh.

Chiều nay (22.11), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục cùng tổ Đại biểu Quốc hội TP.HCM, đơn vị 7 tiếp xúc cử tri Q.Gò Vấp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.